Sunday, December 4, 2022

22 tiểu bang và lãnh thổ phản đối vụ kiện của Tòa án Tối cao Texas

-

Đặc khu Columbia đã đệ trình một bản tường trình pháp lý vào ngày 10/12, thay mặt cho 22 tiểu bang và vùng lãnh thổ ủng hộ Đảng Dân chủ, phản đối yêu cầu khởi kiện do tiểu bang Texas đệ trình lên Tòa án Tối cao về kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang chiến địa.

Embed from Getty Images

22 tiểu bang và vùng lãnh thổ này gồm có California, Colorado, Connecticut, Delaware, Guam, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Bắc Carolina, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, u.s. đảo trinh nữ và washington  U.S. Virgin Islands, và Washington.

Trong bản tường trình (pdf) kèm chữ ký của Tổng chưởng lý Loren Alikhan của đặc khu Columbia đại diện cho các tiểu bang nói trên nêu rõ: “Người dân đã lựa chọn. Nhưng Texas, với sự ủng hộ từ 17 tiểu bang khác, lại yêu cầu quý Tòa đảo ngược sự lựa chọn đó. Các bang thân hữu [22 tiểu bang và lãnh thổ] kêu gọi quý Tòa từ chối nỗ lực vào phút cuối này của Texas nhằm bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử do người dân quyết định, do các tiểu bang khác giám sát và chứng nhận một cách an toàn.”

Trước đó, ngày 8/12, Texas đã kiện 4 bang chiến địa Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, cáo buộc rằng các quan chức các bang này đã vi phạm Hiến pháp khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Nguyên đơn tuyên bố, các tiểu bang bị đơn đã thay đổi luật bầu cử một cách bất hợp pháp, đưa đến một lượng lớn phiếu bầu qua thư mà không có biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của lá phiếu. Vụ kiện lập luận, những bất thường trong cuộc bầu cử tại 4 tiểu bang này đã dẫn đến nhiều nghi vấn liên quan đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump và 6 bang Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina, và Utah đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép họ được tham gia với tư cách nguyên đơn vào vụ kiện bầu cử mà bang Texas đệ trình. Ngoài ra, một nhóm 17 bang có Tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa cũng đệ trình bản tường trình ủng hộ Texas vào hôm 9/12, gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah, và Tây Virginia.

Mới đây nhất, hôm 10/12, 106 Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ do Dân biểu Mike Johnson (bang Louisiana) đứng đầu cũng đã ký tên vào một bản “Thân hữu tòa án” gửi Tòa án Tối cao nhằm bày tỏ ủng hộ bang Texas.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, Tổng chưởng lý Dave Yost thuộc Đảng Cộng hòa của tiểu bang Ohio lại đệ trình một bản tường trình “không ủng hộ bên nào”, với lập luận phản đối yêu cầu từ phía Texas. Năm vị tổng chưởng lý khác của đảng Cộng hòa tại các bang Alaska, Idaho, Kentucky, New Hampshire và Wyoming cũng không nộp bản tường trình ủng hộ Texas hoặc có động thái tham gia vụ kiện.

Thống đốc bang Alaska cho biết, Tổng chưởng lý của ông không có đủ thời gian để xem xét vụ kiện trước khi thời hạn tham gia vụ kiện hết hạn. Ông nói với The Epoch Times: Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng, tôi thấy thất vọng vì chúng tôi không có đủ thời gian để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết của vụ kiện… Tôi hiểu là Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng trước ngày 14/12. Tùy thuộc vào kết quả, Alaska sẽ có phản hồi tương ứng.”

Minh NgọcTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you