Sunday, November 27, 2022

25 thương vụ IPO “khủng” nhất lịch sử thế giới

-

Những đợt IPO tỷ USD luôn là sự kiện gây chú ý cho giới đầu tư. Trong đó, nhiều đợt lên sàn đã trở thành chủ đề “nóng hổi” trên các mặt báo vào năm 2020. Theo xu hướng gần đây, các công ty công nghệ có số lượng IPO áp đảo so với những ngành khác, trong đó lĩnh vực phần mềm chiếm ưu thế nhất. Công ty kinh doanh dịch vụ đám mây Snowflake đã huy động được 3,4 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất của lĩnh vực phần mềm từ trước đến nay. Trong khi đó, nhà phát triển phần mềm chơi game Unity đã hoàn thành đợt IPO với mức giá cao hơn mục tiêu, huy động được 1,3 tỷ USD. Ngoài ra, công ty dữ liệu Palantir ghi nhận mức định giá 22 tỷ USD. 

Chưa dừng ở đó, nhiều cái tên nổi trội cũng thu hút được lượng vốn lớn từ nhà đầu tư. DoorDash vừa có đợt IPO giúp họ huy động được 3,37 tỷ USD, còn Airbnb huy động được 3,5 tỷ USD khi cổ phiếu tăng gấp đôi so với giá IPO. Đây là sự hồi phục mạnh mẽ đối với thị trường IPO, khi năm 2019 đã chứng kiến những đợt chào sàn được cho là thất bại, ví dụ tiêu biểu là Uber và Lyft. 

Tuy nhiên, Ant Group lại bị đình chỉ IPO hồi tháng 11 vào phút chót. Đây là thương vụ phát hành cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay. Với lượng vốn dự kiến 34,5 tỷ USD, Ant sẽ vượt qua con số 25,9 tỷ USD mà Saudi Aramco huy động vào năm ngoái. 

Dưới đây là bảng xếp hạng những đợt IPO lớn nhất thế giới từ trước đến nay, được Visual Capitalist tổng hợp dựa theo số liệu của công ty nghiên cứu Renaissance Capital (điều chỉnh theo lạm phát tính đến thời điểm tháng 10/2020). 

25 thương vụ IPO khủng nhất lịch sử thế giới - Ảnh 1.

Tham khảo Visual Capitalist

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you