Thursday, September 29, 2022

5 lợi ích Tổng thống Trump mang lại cho phe cánh tả nhưng không được cảm ơn

-

Cho dù suốt 4 năm qua, Tổng thống Donald Trump đã bị giới truyền thông và phe cánh tả không tiếc lời phỉ báng, nhưng không ai phủ nhận được ông đã hoàn thành nhiều “tâm nguyện” mà phe cánh tả mong muốn mà các đời tổng thống Dân chủ chưa bao giờ làm được.

Embed from Getty Images

Tổng thống đã đưa ra rất nhiều chính sách trên cơ sở lợi ích quốc gia, dù vậy phương tiện truyền thông chưa bao giờ công nhận điều đó, và tệ hơn nữa là phe cánh tả thậm chí còn cự tuyệt ghi nhận những thành tựu mà ông đạt được. Có thể kể đến một số thành tựu đáng kể như sau.

1. Chấm dứt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bằng USMCA

“Không TPP” là lời kêu gọi của những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ năm 2016. Cũng như những người có quan điểm bảo thủ, những người ủng hộ ông Sanders khi đó không những hoài nghi về thương mại tự do nói chung, mà họ còn phản đối tính bí mật trong các cuộc đàm phán xúc tiến hiệp định này. Tổng thống Trump đã chấm dứt TPP ngay trong tuần đầu tiên nắm quyền. Ông cũng thành công trong việc thay thế thỏa thuận NAFTA bằng Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

2. Cải cách Tư pháp Hình sự

Tổng thống Trump đã ký Đạo luật First Step vào năm 2018, mở rộng cơ hội tái hòa nhập cộng đồng và chấm dứt điều khoản “bất quá tam” (three-strikes law), điều luật này nhằm tăng hình phạt đối với người phạm hơn 2 tội nghiệm trọng. Tổng thống Trump cũng ân xá cho nhà vô địch quyền anh hạng nặng quá cố Jack Johnson, người đã bị kết án vì vi phạm luật phân biệt chủng tộc .

3. Chấm dứt các cuộc chiến tranh ở Trung Đông

Tổng thống Trump đã đánh bại “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (ISIS) và tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm này, trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi. Ông cũng ra lệnh tiêu diệt Tướng Iran Qasem Soleimani khi ông này đang ở lãnh thổ Iraq. Ông cũng tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad vì ông này được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân. Tuy nhiên, ông Trump đã hủy bỏ các cuộc không kích có thể dẫn đến chiến tranh với Iran và đưa quân đội Mỹ về nước. Trớ trêu thay, phe cánh tả lại vận động chống lại vị tổng thống đầu tiên không phát động chiến tranh ở Trung Đông trong suốt 40 năm qua.

4. Tỷ lệ nghèo và thất nghiệp của người da đen thấp nhất từ ​​trước đến nay

Tổng thống Trump đã giảm tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp của Mỹ xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận. Ông đã triển khai các chính sách mũi nhọn như Vùng Cơ hội (Opportunity Zones), và nhiều chính sách mở rộng hơn như tập trung vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Ông cũng giúp đỡ người Mỹ da đen bằng cách áp dụng luật nhập cư chặt chẽ hơn, nhằm giảm đi sự cạnh tranh không công bằng đối với việc làm đòi hỏi trình độ đầu vào. Các nhóm thiểu số khác cũng được hưởng lợi tương tự. Tổng thống Trump lấy làm tự hào về những thành tựu này, nhưng phe cánh tả lại gọi ông là kẻ phân biệt chủng tộc.

5. Đề cao phụ nữ và nhóm thiểu số

Nhóm truyền thông của Tổng thống Trump hoàn toàn do phụ nữ lãnh đạo. Ông đã lần đầu tiên bổ nhiệm vào Nội các của mình một người công khai là dân đồng tính, ông Richard Grenell. Ông chỉ định người da đen đầu tiên làm chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang, đó là Tướng Charles Q. Brown được làm lãnh đạo Lực lượng Không quân. Và ông cũng đề cử bà Lorna M. Mahlock là nữ lữ đoàn trưởng da đen đầu tiên trong Thủy quân Lục chiến.

Trong khi các hãng truyền thông lớn thiên tả ca ngợi ứng cử viên Joe Biden vì ông ta đề cử nhân sự đa dạng, thì “những dấu mốc đầu tiên” của Tổng thống Trump gần như hoàn toàn bị phớt lờ.

Gia Huy (Theo Breitbart)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you