Friday, September 30, 2022

Anh hứng ‘đòn giáng đôi’, rơi thế bị cô lập ngay trước Giáng sinh

-

Hôm Chủ nhật (20/12), Pháp đã hủy bỏ các chuyến đi từ Anh trong 48 giờ và Đức cũng dừng chấp nhận các chuyến bay từ xứ sở sương mù. Anh hiện đang trong quá trình thương lượng Brexit khá “nhạy cảm” với Liên minh châu Âu khi các cuộc đàm phán vẫn đang ở giai đoạn quyết định trong dịp cuối tuần vừa rồi.

Do chính phủ cảnh báo về một biến thể virus corona mới “ngoài tầm kiểm soát”, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gây bất ngờ với quyết định hủy bỏ kế hoạch cho phép các gia đình được gặp gỡ trong thời gian lễ hội. Các quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ hôm Chủ nhật.

Ireland cấm các chuyến bay với đất liền Anh cho tới thứ Ba trong khi Italy, Hà Lan và Bỉ đều dừng các liên kết hàng không, tàu hỏa và phà với đảo quốc trước đó.

Đây được đánh giá là một đòn giáng đôi cho nước Anh, đẩy đất nước vào viễn cảnh bị cô lập khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Việc Anh rời EU đã khiến mối quan hệ giữa quốc gia này với láng giềng xấu đi trong khi tình thế mới nhất cũng đẩy các đối tác thân cận “đóng cửa” với Anh.

Hơn 16 triệu người Anh hiện được yêu cầu phải ở nhà sau khi lệnh cấm được áp dụng tại London và đông nam nước Anh. Đối với nhiều người đang có kế hoạch thăm họ hàng hoặc đi nghỉ, các hạn chế mới là một gợi nhớ tới lệnh phong tỏa toàn quốc trước đây. Đó cũng là lời cảnh báo về tính thách thức của cuộc chiến với virus ngay cả khi vaccine đã bắt đầu được triển khai tại Anh.

Động thái mới nhất là một bước ngoặt cho chính quyền Thủ tướng Johnson – vốn khá miễn cưỡng đối với các quyết định thực thi giãn cách xã hội trừ khi bị buộc phải làm. Cho tới thứ Sáu (18/12), ông Johnson vẫn tuyên bố các gia đình thân cận có thể gặp gỡ nhau trong dịp Giáng sinh. Ngay trong nội bộ đảng cầm quyền cũng vẫn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau. Nghị sỹ Đảng Bảo thủ Charles Walker bày tỏ thái độ không hài lòng khi chính phủ đưa ra quyết định “từ bỏ” Giáng sinh vào một thời điểm mang tính nhạy cảm chính trị cao như hiện tại. Còn Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock phát biểu trên kênh Sky News rằng, chính phủ không còn sự lựa chọn nào khác bởi vì tình thế “đang cực kỳ nghiêm trọng”.

Theo một số chuyên gia, biến thể mới của virus tại Anh không nguy hiểm hơn các biến thể trong quá khứ nhưng khả năng lây nhiễm lại cao hơn tới 70%. Bà Maria van Kerkhove từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia sẻ, WHO đang nỗ lực tìm hiểu mức độ lây nhiễm của biến thể mới, tuy nhiên các thông tin hiện tại chưa cho thấy bất kỳ ảnh hưởng nào từ biến thể tới những loại vaccine COVID-19 đã được đưa vào sử dụng.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you