Sunday, December 4, 2022

Anh lo người dân tích trữ đồ vì khả năng Brexit không thỏa thuận

-

Kênh RT (Nga) ngày 13/12 đưa tin chính phủ Anh đã đề nghị các siêu thị, nhà thuốc tích trữ lượng hàng hóa đủ bán trong 6 tuần tại một số địa điểm ở nước này.

Anh cũng lên kế hoạch cho gói cứu trợ lên tới 10 tỷ bảng dành cho các ngành có nguy cơ chịu tác động nặng nề bởi Brexit không thỏa thuận. Gói cứu trợ này dành cho các đối tượng là người nuôi cừu, ngư dân, nhà cung cấp chất hóa học, sản xuất xe ô tô…

Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1 nhưng vẫn duy trì lợi ích về thương mại và kinh tế cho đến 31/12 – hạn cuối của thời kỳ chuyển giao. London và Brussels vẫn còn nhiều bất đồng cần giải quyết.

Trong trường hợp xảy ra Brexit không thỏa thuận, có khả năng xảy ra đứt đoạn thương mại bởi các nhà sản xuất Anh bị hạn chế do thuế của châu Âu. Tuy nhiên, Brexit không thỏa thuận cũng ảnh hưởng tới kinh tế châu Âu, tác động đến vấn đề về biên giới, chuỗi cung ứng…

Trong một diễn biến liên quan, Anh và EU đã nhất trí “đi xa hơn” trong những ngày tới và cố đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 11/12 cho biết ở thời điểm hiện tại, khó có thể đạt được một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ngày 13/12, hai chính khách này đề nghị các nhà đàm phán tiếp tục công việc.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn tuyên bố chung của hai chính khách có đoạn: “Mặc dù sau một năm đàm phán đã có phần mệt mỏi và thực tế rằng hạn chót liên lục bị lỡ. Chúng tôi cho rằng trách nhiệm ở thời điểm này là tiếp tục tiến xa hơn”.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you