Sunday, November 27, 2022

Bang Florida diệt trăn bằng cách… đưa lên bàn nhậu

-

Đài CNN ngày 20-12 cho biết trăn Miến Điện được xem là một loài xâm lấn ở vùng đất ngập nước Everglades, bang Florida.

Ủy ban Bảo tồn động vật hoang dã và cá Florida (FWC) đang phối hợp với Sở Y tế Florida xem xét hàm lượng thủy ngân trong cơ thể trăn Miến Điện để xác định chúng có thể làm thức ăn hay không. Nếu được cho phép, trăn Miến Điện có thể sớm trở thành “mồi nhậu” trong các nhà hàng và hộ gia đình ở Florida.

Trăn Miến Điện chủ yếu sống ở khu vực phía Nam Florida, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quần thể động vật hoang dã bản địa. Chúng bắt đầu xuất hiện ở Everglades vào những năm 1980, dường như do những người mang từ bên ngoài vào Florida nuôi nhốt, sau đó được thả hoặc bị xổng ra môi trường.

FWC khuyến khích người dân tiêu diệt trăn Miến Điện một cách nhân đạo, đồng thời báo cho nhà chức trách nếu họ nhìn thấy loài trăn này. Người phát ngôn FWC Susan Neel nói với đài CNN rằng họ đang trong thời gian thu thập mẫu để xác định hàm lượng thủy ngân. Tiến độ bị chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chương trình loại bỏ trăn Miến Điện được FWC và Cơ quan Quản lý Nước Nam Florida dẫn đầu. Cho đến nay, hơn 6.000 con trăn được di dời khỏi Everglades thông qua chương trình này.

Theo người quản lý chương trình nói trên, Mike Kirkland, thủy ngân là một nguyên tố tự nhiên trong môi trường nhưng nó đặc biệt có hàm lượng cao ở Everglades. “Chúng tôi hy vọng kết quả sẽ không khuyến khích người dân ăn thịt trăn nhưng nếu chúng tôi có thể xác định được chúng an toàn thì điều đó rất hữu ích để kiểm soát quần thể trăn Miến Điện” – ông Kirkland nói.

Bà Donna Kalil, một trong những thợ săn trăn của chương trình, cho biết thịt trăn khá ngon. Người phụ nữ đã bắt và giết được 473 con trăn. Khi bắt được trăn nhỏ dài khoảng 2 m, bà Kalil dùng bộ thử thủy ngân để xem chúng có an toàn và ăn được không.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you