Wednesday, October 5, 2022

Bộ Thương mại và Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác nhận bị tin tặc tấn công

-

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm Chủ nhật (13/12) đã xác nhận Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) trực thuộc bộ này bị đột nhập vào kho dữ liệu, và theo sau đó Bộ Tài chính cũng bị tin tặc nước ngoài tấn công.

Embed from Getty Images

Ngày 13/12, tờ Sputnik dẫn nguồn tin nội bộ cho biết Bộ Tài Chính cùng Cục Quản lý Viễn thông và Thông tin quốc gia Mỹ, cơ quan phụ trách các chính sách liên quan đến hạ tầng mạng và liên lạc đã bị một nhóm tin tặc xâm nhập vào kho dữ liệu để đánh cắp thông tin.

Nguồn tin còn cho hay, trước đó, ngày 12/12, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã phải tổ chức họp khẩn cấp do mức độ nghiêm trọng của vụ việc. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cũng chính thức xác nhận có xảy ra vụ đột nhập vào kho dữ liệu Bộ Tài Chính và Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia của Bộ Thương mại, đồng thời nhấn mạnh trong một tuyên bố với báo giới: “Chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được các báo cáo này và đang thực hiện tất cả các bước đi cần thiết nhằm xác định và khắc phục bất kỳ vấn đề nào có thể liên quan đến tình huống này.”

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng khẳng định trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng đã có cuộc tấn công vào một trong số các văn phòng của chúng tôi. Chúng tôi đã yêu cầu CISA và FBI điều tra, và chúng tôi không thể bình luận gì thêm vào thời điểm này.”

Đáng chú ý, vụ việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một công ty an ninh mạng có trụ sở tại bang California là FireEye, thông báo bị tin tặc tấn công, lấy đi công cụ hỗ trợ xâm nhập mạng máy tính sử dụng nội bộ trong công ty này. FireEye cho rằng tin tặc đó có trình độ kỹ thuật cao, đồng thời đảm bảo tính kỷ luật và hoạt động vô cùng bảo mật, khiến họ nhận định rằng đó có thể là thành viên thuộc lực lượng an ninh mạng của một quốc gia nào đó, hoặc ít nhất cũng được chính quyền nào đó bảo trợ.

Chính phủ Mỹ vẫn chưa công khai danh tính ai có thể đứng sau vụ tấn công, nhưng nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, nghi vấn lớn nhất của vụ tấn công là từ phía tin tặc Nga.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Nga TASS ngày 14/12 dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga ở Washington D.C. khẳng định, các cáo buộc về chuyện Nga tiến hành tấn công mạng nhằm vào các cơ quan Chính phủ Mỹ là sai trái và đi ngược với chính sách đối ngoại của Nga.

Minh NgọcTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you