Thursday, August 18, 2022

Chính quyền TT Trump chuẩn bị đưa khoảng 80 công ty TQ vào danh sách đen

-

Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này SMIC, vào danh sách đen thương mại trong ngày thứ Sáu (18/12).

Đây được coi là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố chính sách cứng rắn với Trung Quốc của ông. 

Tổng cộng, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh vào ‘danh sách thực thể’, gần như tất cả đều là của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ nêu tên một số công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có quan hệ với PLA, bao gồm những công ty hỗ trợ việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cũng như các công ty liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Chính quyền TT Trump thường sử dụng danh sách thực thể – hiện bao gồm hơn 275 công ty và chi nhánh có trụ sở tại Trung Quốc – để đánh vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc.

Những công ty đã bị liệt kê trong này bao gồm gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co và 150 chi nhánh, ZTE Corp, cũng như nhà sản xuất camera giám sát Hikvision vì các cáo buộc liên quan đến đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Công ty SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, cũng có tên trong danh sách đen.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị cho công ty này phải xin giấy phép xuất khẩu đặc biệt. Động thái được đưa ra sau khi Bộ này kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” về việc thiết bị được cung cấp cho công ty có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thêm SMIC vào danh sách đen các công ty quân sự bị cáo buộc của Trung Quốc, theo đó cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của họ bắt đầu từ cuối năm sau.

SMIC đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc về mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Việc nằm trong danh sách thực thể sẽ buộc SMIC phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ trước khi một nhà cung cấp Hoa Kỳ có thể bán hàng hóa cho họ.

Các nguồn tin cho biết, Bộ Thương mại cũng dự kiến ​​sẽ thêm nhiều công ty liên kết với SMIC vào danh sách thực thể.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng trong năm qua khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về việc Bắc Kinh xử lý dịch Viêm phổi Vũ Hán, việc áp đặt Luật An ninh quốc gia ở Hồng Kông hay vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Lê Vy (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you