Sunday, December 4, 2022

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Texas ám chỉ việc ly khai, đề nghị các bang khác cùng làm theo

-

Đảng Cộng hòa Texas đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ đơn kiện của một số bang nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Vụ kiện do Texas khởi xướng và các bang khác do Đảng Cộng hòa đứng đầu cùng tham gia hoặc ủng hộ đã tìm cách lật ngược kết quả ở 4 bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Michigan. Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện khi cho rằng nguyên đơn không đủ tư cách khởi kiện.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 11/12, Allen West, Chủ tịch đảng Cộng Hòa bang Texas, cho biết quyết định của TCPV đã “tạo ra một tiền lệ mà các bang có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ và không phải chịu trách nhiệm”.

“Quyết định này sẽ có những ảnh hưởng sâu rộng đối với tương lai của nền cộng hòa lập hiến của chúng ta.”

Ông cũng nói những bang không tuân thủ Hiến pháp đã gây ra tác động tổn hại đến các bang tuân thủ luật, và ám chỉ rằng một số bang nên xem xét việc ly thai.

“Có lẽ các bang tuân thủ luật nên liên kết với nhau và thành lập một Liên minh các bang tuân thủ hiến pháp,” ông West nói.

Tổng chưởng lý Texas, người đã đưa đơn kiện với sự tham gia của 17 tổng chưởng lý khác thuộc Đảng Cộng hòa và được hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện ủng hộ, nói rằng việc tòa bác đơn kiện là “đáng tiếc” và ông sẽ tiếp tục chiến đấu.

“Tôi sẽ tiếp tục hành động không mệt mỏi để bảo vệ tính chính trực và an ninh của cuộc bầu cử; và khiến những người vi phạm luật bầu cử phải chịu trách nhiệm”, ông Paxton nhấn mạnh.

Xuân LanTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you