Thursday, August 18, 2022

Chủng mới của virus Sars-CoV-2 có thể đã lây lan tại Pháp

-

Đăc biệt, chủng mới của virus Sars-CoV-2 bùng phát tại Anh cũng làm tăng nguy cơ dịch bùng phát trở lại tại Pháp.

Đúng theo dự kiến, ngày 21/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech ngừa dịch Covid-19 sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng về tính hiệu quả và mức độ an toàn đối với sức khỏe con người. Ngay trong ngày, Ủy ban châu Âu cũng đã chính thức cho phép lưu thông loại vaccine này trên thị trường các nước thành viên.

Tại nước Pháp, sau khi có thông tin từ Ủy ban châu Âu và Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo trên mạng xã hội, chiến dịch tiêm chủng sẽ bắt đầu trong các ngày 27, 28 và 29 tại các quốc gia thành viên. Trong đó nước Pháp dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine sớm, có thể ngay từ ngày 27/12, do tình hình dịch bệnh tại Pháp đang trên đà xấu đi khi dịp Lễ Giáng sinh và năm mới đang đến rất gần.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, ông Gabriel Attal, người phát ngôn Chính phủ Pháp nhấn mạnh: “Các biện pháp được triển khai và sự nỗ lực của toàn thể người dân Pháp đã làm giảm đáng kể tốc độ lây lan của virus và cho phép chúng ta đề cập tới thời gian nghỉ lễ với tình trạng y tế ít tồi tệ hơn phần lớn các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, ít tồi tệ hơn không có nghĩa là tốt. Dịch bệnh không còn được cải thiện nữa trong khi Giáng sinh đang đến gần và kỳ nghĩ đã bắt đầu. Vì vậy, chúng ta không thể và không được phép buông lỏng cảnh giác”.

Hiện nay, cũng như nhiều quốc gia thành viên EU khác, Pháp đang đóng cửa biên giới với Anh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của chủng mới của virus Sars-CoV-2 mới được phát hiện ở Anh. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, ông Olivier Véran, rất có thể chủng virus này đã lây lan ở Pháp.

“Chủng virus này hoàn toàn có thể đã lây lan tại Pháp. Những gì tôi biết là trong những ngày qua, khoảng 500 chủng virus đã được xác định và phân tích gien nhưng chủng virus này chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, không có nghĩa là nó chưa lây lan. Khi chúng ta chưa có tất cả các thông tin, cần phải làm hết sức để tránh làm lây lan và tạo điều kiện cho chủng virus này lây lan”.

Trước đó, người phát ngôn chính phủ Pháp đã kêu gọi toàn thể công dân Pháp đang có mặt tại Anh tiến hành xét nghiệm nhanh nhất có thể, với mục tiêu tránh để loại vi rút này xâm nhập vào Pháp khi công dân Pháp trở về từ Anh./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you