Wednesday, October 5, 2022

Chuyên gia: Cuộc tấn công ‘Trân Châu cảng Kỹ thuật Số’ vào Hoa Kỳ

-

Theo báo cáo, Hoa Kỳ vừa bị tấn công ‘Trân Châu cảng Kỹ thuật Số’ (Digital Pearl Harbor). Hạn chót để Cơ quan Tình báo Quốc gia nộp báo cáo nếu có can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ là hôm nay, 18/12 (giờ Mỹ).

(Ảnh: WikiImages/ Pixabay)

Tổng tuyển cử 2020 năm nay đầy rẫy gian lận, lừa dối, truyền thông bưng bít, tòa án, v.v. Quá nhiều vấn đề nổi cộm nhưng chưa giải được.

Sáng nay 18/12, đã có báo cáo phát hiện thêm những chi tiết về cuộc tấn công mạng từ nước ngoài này, cho hay các cơ quan quan trọng của Chính phủ Hoa Kỳ cũng là nạn nhân. Cuộc tấn công này được chuyên gia công nghệ thông tin Morgan Wright miêu tả là nghiêm trọng nhất trong lịch sử Công nghệ thông tin Hoa Kỳ, có thể ví như trận ‘Trân Châu cảng Kỹ thuật Số’, thậm chí sẽ dẫn đến xung đột mang tính chiến tranh trên mạng Internet.

Tấn công của tin tặc làm ảnh hưởng đến phần mềm SolarWinds, một phần mềm được nhiều hãng sử dụng toàn thế giới. Vì đợt tấn công này được xác định là đã diễn ra mấy tháng rồi, như vậy hoàn toàn có lý do cho rằng nó có thể đã có tác động đến bầu cử tháng 11 vừa qua.

  • Cơ quan vũ khí hạt nhân Hoa Kỳ bị tấn công mạng
  • Mạng của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ bị tấn công, Bộ An ninh Nội địa xác nhận

Cùng thời điểm khi thông tin này nổ ra, Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ cũng đến hạn. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI), ông John Ratcliffe, được yêu cầu cung cấp một báo cáo liệt kê tất cả các hành vi can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử 2020 đã phát hiện được. Thời hạn gửi báo cáo của DNI là trong vòng 45 ngày kể từ ngày bầu cử, tức hạn chót là ngày hôm nay, 18/12, (45 ngày kể từ ngày ngày bầu cử 3/11/2020). Vì các hoạt động của gia tộc Biden với các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc, rất có thể báo cáo sẽ đề cập đến gia tộc nhà Biden.

Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Tư (16/12), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) ra thông báo cho biết Giám đốc John Ratcliffe đã được thông báo rằng cộng đồng tình báo sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 theo lệnh hành pháp để báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử tháng 11, vì “các cơ quan chưa hoàn tất việc phối hợp để cho ra báo cáo.” 

Chiều nay, DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng đồng Tình báo (IC) sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 đề ra bởi Lệnh Hành pháp và Quốc hội để đệ trình đánh giá phân loại của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020,” Amanda Schoch, Giám đốc Văn phòng DNI của Strategic Communications, công bố.

Thông điệp chính trong công bố của DNI nằm ở câu “các cơ quan chưa hoàn tất việc phối hợp để cho ra báo cáo.” Bloomberg dẫn lời một người trong cuộc nói rằng ông Ratcliffe từ chối ký báo cáo hôm thứ Ba vì báo cáo không phản ánh đầy đủ và chính xác hơn mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra đối với an ninh quốc gia.

Fox News cũng tuyên bố trong báo cáo độc quyền rằng, nhiều nhà phân tích tình báo cấp cao tin rằng ĐCSTQ đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, trong khi những người khác lại hạ thấp các hoạt động đe dọa của ĐCSTQ chống lại cuộc bầu cử. Họ nhấn mạnh rằng Nga mới là mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ.

Thanh Sơn (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you