Wednesday, October 5, 2022

Chuyên gia nghiệm thi: Số tử vong do dịch bệnh tại Mỹ bị thổi phồng

-

Bước sang mùa đông, tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán lại quay trở lại. Trong đó tại Mỹ, tính đến ngày 21/12/2020, đã có tổng cộng 18.473.716 ca nhiễm, 326.772 ca tử vong, số ca xác nhận lây nhiễm và số người tử vong tiếp tục tăng cao khiến nhiều người phát hoảng. Tổng thống Trump cũng từng bị những người phản đối chỉ trích chống dịch không hiệu quả. Tuy nhiên, có quan chức nghiệm thi ở bang Colorado chỉ ra, số người tử vong vì dịch viêm phổi Vũ Hán ở các bang trên toàn nước Mỹ đều có khả năng bị phóng đại, và điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bà Brenda Bock (Ảnh: Chụp màn hình kênh OAN)

Quan chức khám nghiệm tử thi: Số người tử vong vì dịch bệnh ở Mỹ đã bị thổi phồng 

Mới đây, phóng viên của kênh OAN đã phỏng vấn quan chức nghiệm thi Brenda Bock tại bang Colorado về nội dung số người tử vong trong dịch bệnh.

Bà Brenda Bock cho biết, trong con số tử vong được thông báo, thực ra có nhiều người không hề chết vì viêm phổi Vũ Hán. Bà lấy ví dụ, như Hạt Grand tại bang Colorado, theo báo cáo có 5 người tử vong vì dịch bệnh, nhưng trong đó có 2 người thực tế là tử vong do súng bắn. Bà Brenda Bock nói, hai người này tử vong do súng, từng xét nghiệm xác nhận lây nhiễm virus viêm phổi trong 1 tháng qua, do đó cơ quan y tế quốc gia đã quy họ tử vong do nhiễm bệnh.

Bà lo lắng, do thống kê sai nên con số bị thổi phồng sẽ gây ra tổn hại, du khách không dám đến địa phương, cư dân sống trong sợ hãi. Chính quyền địa phương vì thế mà đóng cửa khu vực này. Càng nghiêm trọng hơn là, bà Brenda Bock cho biết, bà nghe được từ các quan chức nghiệm thi khác nói rằng đây là hiện tượng mang tính toàn quốc. Bà lấy ví dụ, có người tử vong vì tai nạn giao thông, nhưng do trong vòng một tháng qua từng được xét nghiệm lây nhiễm virus, nên bị thống kê sai. Tử vong bất ngờ biến thành tử vong tự nhiên, ảnh hưởng đến việc người nhà họ có thể nhận được bao nhiêu tiền bảo hiểm.

Bà Brenda Bock kêu gọi những quan chức nghiệm thi khác đứng ra lên tiếng, để người dân hiểu được tình hình nghiêm trọng của sự việc.

Ông David Samad, bác sĩ Mỹ, trước đó cũng từng đăng số liệu cho thấy, tính đến tháng 11/2020, số người tử vong tại Mỹ là 2,5 triệu người. Xét số liệu này trong 10 năm, từ năm 2010 đến năm 2020, thì con số 2,5 triệu người là phổ biến thấp, năm 2019 số người tử vong là 2,9 triệu người, năm 2018 và năm 2017 cũng là 2,8 triệu người.

Bác sĩ người Hoa: Rất nhiều người không trực tiếp tử vong do dịch bệnh nhưng cũng bị tính vào 

Hồi tháng Chín, Vision Times cũng từng đưa tin, dịch bệnh tại Mỹ dường như bị một số người có dụng ý khác cố ý thổi phồng. Tháng 9/2020, Tiến sĩ Angela Clendenin, giảng dạy tại Khoa Bệnh truyền nhiễm và Thống kê sinh học tại Đại học Texas A&M, cho biết, nếu là viêm phổi Vũ Hán cộng thêm các nhân tố bệnh mãn tính khác dẫn đến tử vong, thì liệu có bị định nghĩa thành tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, điều này được quyết định bởi việc bác sĩ làm thế nào để phán đoán quyết định đâu là nhân tố chính và thứ yếu dẫn đến tử vong.

“Ví dụ, một người mắc bệnh tim hoặc ung thư bị lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán sau đó tử vong, vậy thì nguyên nhân cái chết của người này là viêm phổi Vũ Hán hay là bệnh tim hoặc ung thư? Điều này cần do bác sĩ phán đoán quyết định,” bà Angela Clendenin nói.

Một bác sĩ người Hoa đăng bài viết trên mạng kể về tiêu chuẩn thông thường mà bệnh viện Mỹ hoặc bác sĩ điền vào bảng nguyên nhân bệnh nhân tử vong: Bác sĩ điền vào bảng nguyên nhân tử vong được phân làm 2 phần.

Phần thứ nhất là viết nguyên nhân tử vong, phần này cần điền nguyên nhân tử vong phù hợp với logic của bác sĩ, thuận theo trình trự D đến A. A là nguyên nhân tử vong trực tiếp, B là dẫn A, C là dẫn đến B, D là dẫn đến C … cứ như thế móc nối với nhau.

Phần thứ hai là chỗ để bác sĩ điền vào những bệnh nền khác của bệnh nhân, những bệnh này không phải là trực tiếp dẫn đến tử vong, nhưng do những bệnh này, có thể khiến bệnh tình xấu đi nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong, phần này cũng rất quan trọng.

Lấy một ví dụ, giả thiết có một người được xác nhận đã lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, nhưng là người lây nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Sau đó, khi cá nhân này lái xe không may tử vong do tai nạn giao thông, vậy thì phần A (nguyên nhân tử vong trực tiếp) được viết là “tai nạn giao thông”, nhưng khi điền đến mục B hoặc C hoặc D, thì xuất hiện chữ “viêm phổi Vũ Hán“. Như thế, cái chết của cá nhân này cũng sẽ được tính vào thống kê số người tử vong do dịch bệnh.

Về vấn đề này, có cư dân mạng cho rằng, tương phản so với việc Trung Quốc che giấu tình hình dịch bệnh, dịch bệnh tại Mỹ thực ra là bị một số người có dụng tâm khác cố ý thổi phồng. Mục đích là mượn đó để công kích chính quyền Tổng thống Trump bất lực trong kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, lần dịch bệnh này cũng cho đội ngũ tranh cử của ông Biden một lý do “đường hoàng”, cho phép cử tri gửi phiếu bầu qua bưu điện. Kết quả giống như đội ngũ của ông Trump dự liệu, gửi phiếu bầu qua bưu điện sẽ xuất hiện lượng lớn phiếu bầu gian lận, dẫn đến kết quả cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020 đến nay vẫn chưa được quyết định.

Hải Dương, Vision Times tiếng TrungTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you