Sunday, December 4, 2022

Cô bé 9 tuổi chơi đàn piano trong khi được phẫu thuật não

-


Vào ngày 13/12, trong lúc đang được phẫu thuật não, một cô bé 9 tuổi sống ở bang Madhya Pradesh của Ấn Độ đã gây kinh ngạc khi chẳng những rất tỉnh táo, mà còn có thể chơi được đàn piano.

Theo Epoch Times đưa tin, cô bé Soumya đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật khối u ở não, nhưng các bác sĩ cho biết họ gặp khó khăn khi thực hiện ca đại phẫu này vì có thể sẽ làm tổn thương đến dây thần kinh não bộ của cô bé.

Vì thế, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp phẫu thuật não thức tỉnh, cũng có nghĩa là họ chỉ gây tê một vị trí nào đó trong não của cô bé và để cô bé chơi đàn trong trạng thái tỉnh táo suốt ca phẫu thuật nhằm đảm bảo khả năng vận động và phối hợp nhịp nhàng ở tay không bị tổn hại.

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, cô bé Soumya chia sẻ với tờ Asian News International rằng: “Cháu đã chơi đàn ít nhất 6 tiếng đồng hồ, sau đó cháu còn chơi game trên điện thoại và bây giờ cháu cảm thấy rất khỏe.”

Bác sĩ khoa ngoại thần kinh đã thực hiện ca phẫu thuật cho Soumya đánh giá trường hợp của cô bé là một sự thử thách, nhưng ca phẫu thuật đã rất thuận lợi nhờ sự nỗ lực của cả đội ngũ y tế.

Bác sĩ khoa giải phẫu thần kinh Abhishek Chauhan cho biết: “Ca bệnh này là một sự thử thách, nhưng ca phẫu thuật đã rất thuận lợi nhờ sự nỗ lực của cả đội ngũ y tế. Chúng tôi đã yêu cầu cô bé chơi đàn trong lúc phẫu thuật. Dù có khả năng sẽ bị tê liệt, nhưng cô bé đã rất tỉnh táo trong suốt ca phẫu thuật.”

Vào đầu năm nay, một nghệ sĩ vĩ cầm của Dàn nhạc giao hưởng Isle of Wight ở Vương quốc Anh cũng đã kéo đàn trong suốt ca phẫu thuật não của mình giống như trường hợp của bé Soumya.

Nghệ sĩ vĩ cầm này có tên Dagmar Turner (53 tuổi), bà đã kéo đàn vĩ cầm hơn 40 năm. Bà được chẩn đoán có khối u não vào năm 2013, mặc dù đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u nhưng sau đó bà lại tái phát vào tháng 12 năm ngoái. 

Trong cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ vào tháng 1 năm nay, bà Dagmar đã chơi một số bản nhạc hay và trở thành người đầu tiên ở Anh được phẫu thuật cắt bỏ khối u trong tình trạng tỉnh táo và có thể chơi vĩ cầm.

Thanh Vân

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you