Sunday, November 27, 2022

Đại cử tri Cộng hòa tại bốn tiểu bang tranh chấp bỏ phiếu cho TT Trump

-

Hôm 14/12, các Đại cử tri Đảng Cộng hòa tại bốn tiểu bang tranh chấp cho biết họ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence theo đúng quy trình, theo thông tin cập nhật mới nhất về cuộc tranh chấp kết quả Bầu cử Tổng thống 2020.

Embed from Getty Images

Tất cả các Đại cử tri Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania, Georgia, Nevada, Arizona đều nói rằng họ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Việc này diễn ra trong bối cảnh các tiểu bang của họ đã chính thức bổ nhiệm các Đại cử tri Đảng Dân chủ, những người đã bầu chọn cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các Đại cử tri đã họp mặt ở Harrisburg để “bỏ phiếu có điều kiện” cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence “theo lời kêu gọi của chiến dịch Trump.” Cuộc bỏ phiếu của họ diễn ra khi các Đại cử tri đảng Dân chủ bầu chọn cho ông Biden và bà Harris.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania đã dẫn chứng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 giữa hai ứng cử viên Tổng thống Richard Nixon và John F. Kennedy, trong đó ông John F. Kennedy đã trở thành người chiến thắng cuối cùng.

“Chúng tôi thực hiện cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo toàn bất kỳ quyền lợi pháp lý nào có thể được bảo toàn trong tương lai,” chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Bernie Comfort cho biết trong một tuyên bố.

Tại Georgia, ông David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang, nói rằng các cử tri Đảng Cộng hòa đã đưa ra quyết định hôm nay vì “vụ kiện của Tổng thống trong cuộc bầu cử tại Georgia vẫn đang chờ xử lý”. 

Ông Shafer cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Các Đại cử tri được đề cử của Đảng Cộng hòa đã gặp nhau vào buổi trưa hôm nay tại Tòa nhà Quốc hội và bỏ phiếu cho Tổng thống cũng như Phó Tổng thống.” Ông Shafer nói: “Nếu chúng ta không gặp nhau ngày hôm nay và bỏ phiếu, thì cuộc tranh chấp đang chờ xử lý của Tổng thống sẽ không có ý nghĩa thực tế. Hành động của chúng ta hôm nay giúp bảo toàn quyền lực của Tổng thống theo luật pháp Georgia.”

Các Đại cử tri Đảng Cộng hòa ở Nevada cũng đang thực hiện điều tương tự. Trong một bài đăng trên Twitter, họ tuyên bố: “Lịch sử đã tạo nên ngày hôm nay.”

Theo thông tin từ Đảng Cộng hòa Arizona, các Đại cử tri Cộng hòa thuộc tiểu bang này cũng đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence.

Phiếu bầu của Cử tri đoàn được bỏ vào ngày 14/12 và sẽ được tính vào ngày 6/1 trong Phiên họp chung của Quốc hội, khi Hạ viện và Thượng viện cùng ngồi lại.

Sau khi các tiểu bang hoàn thành việc kiểm phiếu và thu thập kết quả chính thức, “Bộ luật Hoa Kỳ (Chuẩn luật số 3, Mục 6) yêu cầu các thống đốc bang cần chuẩn bị các tài liệu được gọi là giấy Chứng nhận Kết quả bầu cử ‘càng sớm càng tốt’.

“Giấy chứng nhận phải liệt kê tên của các Đại cử tri được lựa chọn và số phiếu bầu nhận được theo kết quả bỏ phiếu phổ thông, cũng như tên tất cả các ứng viên thất cử đối với vị trí Đại cử tri và số phiếu họ nhận được.”, theo Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội.

“Giấy chứng nhận Kết quả thường được ký bởi các thống đốc bang và phải có con dấu của tiểu bang. Một bản sao cần được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Hoa Kỳ, trong khi sáu bản sao phải được cung cấp cho các cử tri trước ngày 14/12, ngày họ có cuộc họp mặt.” 

Theo Bộ luật Hoa Kỳ, khi Hạ viện và Thượng viện họp mặt, họ phải xem xét “tất cả các chứng nhận và giấy tờ có nội dung liên quan đến việc chứng nhận kết quả của các lá phiếu Đại cử tri”. Một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội cho biết họ sẽ cố gắng phản đối việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn đối với các tiểu bang, điều này có thể sẽ gây ra một loạt các cuộc tranh luận và tái bỏ phiếu sau đó.

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller nói với Fox News vào ngày 14/12 rằng các nhóm Đại cử tri “thay thế” đang được lựa chọn ở một số tiểu bang. Ông tuyên bố rằng động thái này sẽ hỗ trợ việc Tổng thống Trump tái đắc cử.

Ông Miller cho biết thêm: “Theo như chúng tôi đã thảo luận, một nhóm Đại cử tri ‘thay thế’ ở các tiểu bang tranh chấp sẽ tiến hành bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội. Điều này đảm bảo rằng tất cả những nỗ lực pháp lý của chúng tôi vẫn chưa khép lại. Hay nói cách khác, nếu chúng tôi giành chiến thắng trong các vụ kiện tại tòa án, chúng tôi có thể yêu cầu các Đại cử tri ‘thay thế’ tại những tiểu bang này phải được công nhận.”

Nếu chiến dịch của Tổng thống Trump thành công trong bất kỳ nỗ lực pháp lý nào tại các tiểu bang này, các Đại cử tri “thay thế” sẽ được một phiên họp chung của Quốc hội công nhận khi tổ chức này triệu tập vào ngày 6/1 để kiểm phiếu Đại cử tri và chính thức tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Tờ Washington Post đưa tin rằng, về mặt nguyên tắc, các Đại cử tri “thay thế” có thể họp mặt và bỏ các lá phiếu của riêng họ, vì các Đại cử tri đã được lựa chọn cho từng ứng cử viên trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Nếu phiếu bầu của họ sau đó được trình lên Quốc hội, thì Quốc hội sẽ phải xem xét chúng.

“Ngày duy nhất có ý nghĩa trong Hiến pháp là ngày 20/1. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để sửa lại cho đúng những sai trái của cuộc bầu cử gian lận này và chứng nhận ông Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử,” ông Miller nói trên chương trình “Fox & Friends”, đề cập đến Lễ Nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Vy An (Theo The Epoch Times)

  • TT Trump còn thời gian đến 20/1 để đảo ngược cuộc bầu cử 2020

  • Lần này Chúa cho TT. Trump một cơ hội lịch sử như TT. Lincoln năm xưa

TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you