Friday, September 30, 2022

Đại học Alabama phải cung cấp hồ sơ tài trợ từ Trung Quốc

-

Ngày 22/12, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã yêu cầu Đại học Alabama (UA) cung cấp tất cả các hợp đồng đã ký với hơn 20 trường đại học và công ty do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, cũng như hồ sơ nhận quà hoặc thỏa thuận quyên tặng. Danh sách các công ty Trung Quốc bao gồm cả Huawei.

Trường đại học Alabama (Ảnh: AlabamaTide, CC0 1.0, Wikimedia)

Trong bức thư đầu tiên Văn phòng Cố vấn Tổng hợp của Bộ Giáo dục gửi cho Hiệu trưởng Đại học Alabama vào ngày 22/12 nêu rõ rằng, theo Điều 117 của Luật Giáo dục Đại học năm 1965, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo bất kỳ “hợp đồng hoặc quà tặng từ nước ngoài” nào.

Bức thư của Bộ Giáo dục liệt kê hơn 20 trường đại học và công ty Trung Quốc, như Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Tây An, công ty Huawei, v.v. Danh sách cũng bao gồm bất kỳ đại diện/đại lý nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị liệt kê là cùng loại.

Bộ Giáo dục yêu cầu Đại học Alabama liệt kê “bản sao y bản chính của từng thỏa thuận, hợp đồng quà tặng hay quyên tặng; và/hoặc thỏa thuận quà tặng hay quyên tặng có điều kiện đã ký với các trường đại học, công ty và đại diện của ĐCSTQ này trong vòng 30 ngày.”

Trong bức thư, Phó Tổng cố vấn Bộ Giáo dục Hoa Kỳ Reed Rubinstein cũng chỉ ra: “Đại học Alabama dường như đã không báo cáo về quan hệ đối tác của mình với Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc.”

Tuy nhiên, Đại học Alabama đã phủ nhận tất cả các quan hệ đối tác với Viện Virus học Vũ Hán, và đề cập rằng đầu năm nay, các tài liệu tham khảo của Đại học Alabama được trích dẫn trên trang web của Viện này đã thu hút sự chú ý của họ. Sau khi xem xét, thấy rằng không có mối liên hệ hoặc ràng buộc nào giữa Đại học Alabama với Viện Virus học Vũ Hán, và không có lý do gì để liệt kê Đại học Alabama trên trang web của Viện. Họ đã yêu cầu Viện Virus học Vũ Hán xóa các tài liệu tham khảo liên quan đến Đại học Alabama trên trang web của mình, đồng thời trường cũng đã gửi thông báo cho Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Một cuộc điều tra gần đây của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy, các trường đại học Hoa Kỳ đã không báo cáo 6,5 tỷ USD quà tặng và hợp đồng do nước ngoài tài trợ. Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã công bố kết quả cuộc điều tra với các quan chức từ Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao tại một sự kiện vào ngày 20/10.

Bộ trưởng DeVos cho biết: “Mối đe dọa là có thật, vì vậy chúng tôi đã hành động để đảm bảo rằng công chúng có được sự minh bạch theo quy định của pháp luật. Chúng tôi nhận thấy tình trạng các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học không tuân thủ đã quá phổ biến, và nước ngoài có sự ‘dính mắc’ rất rõ ràng với các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ.”

Theo dữ liệu lịch sử và dữ liệu gần đây nhất của của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2020, các trường đại học cho biết đã nhận được tổng cộng hơn 19,6 tỷ USD quà tặng và hợp đồng nước ngoài, trong đó gần 1,5 tỷ USD từ Trung Quốc, gần 3,1 tỷ USD từ Qatar và hơn 1,1 tỷ USD từ Ả Rập Xê-Út.

Theo một báo cáo do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công bố hôm 20/10, phần lớn các quỹ nước ngoài đổ vào các trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Hoa Kỳ, những trường này đã nhận được hàng tỷ USD thông qua các trung gian. Tất cả các trường đại học có liên quan cũng đồng thời nhận hàng chục tỷ USD tiền trợ cấp của người đóng thuế Hoa Kỳ, nhưng phần lớn hoạt động của họ lại “đi chệch khỏi ý thức về nghĩa vụ đối với người nộp thuế hay quan tâm đến các lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia, hoặc các giá trị quốc gia”.

Trình Văn, Vision Times tiếng TrungTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you