Sunday, December 4, 2022

Dân biểu Cộng hòa kêu gọi Texas ly khai sau thất bại tại Tòa án Tối cao

-

Vụ kiện được Tổng thống Donald Trump ủng hộ nhằm cố gắng lật ngược kết quả tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Theo thông báo ngắn gọn của tòa án, bang Texas không có tư cách pháp lý để kiện 4 bang trên.

Đây là lần thứ 2 Tòa án Tối cao bác đơn kiện của phía ông Trump trong tuần này, trước đó là đơn kiện tại bang Pennsylvania. Hiện Nhà Trắng lẫn ê kíp tranh cử của ông Trump chưa đưa ra phản hồi nào về vụ Texas. Trong khi đó, một phát ngôn viên của ông Joe Biden cho biết “không có gì đáng ngạc nhiên” khi tòa tối cao bác bỏ “những nỗ lực vô căn cứ” để phủ nhận ông Trump đã thua cuộc.

Được biết, 4 bang bị Texas kiện đã đề nghị các thẩm phán bác bỏ đơn kiện vì không có căn cứ pháp lý hoặc thực tế. Ông Trump và đồng minh đã thất bại trong nhiều vụ kiện thách thức kết quả bầu cử tại các tòa án tiểu bang và liên bang.

Tổng thống đương nhiệm liên tục khẳng định ông mới là người chiến thắng và đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, quan chức bầu cử của các bang cho biết họ không tìm thấy bằng chứng gian lận. Các luật sư của ông Trump và đồng minh cũng không đưa ra được bằng chứng cho các cáo buộc của ông tại tòa.

Trước đó, đài ABC News đưa tin ông Kyle Biedermann, dân biểu đảng Cộng hòa, cho biết ông có kế hoạch đệ trình 1 dự luật kêu gọi trưng cầu dân ý để bang Texas ly khai khỏi Mỹ.

“Chính phủ liên bang đã mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người dân Texas. Đó là lý do tại sao tôi cam kết đệ trình 1 dự luật trong phiên họp này để kêu gọi 1 cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Texas sẽ bỏ phiếu để bang Texas khẳng định lại địa vị như một quốc gia độc lập” – trích lời ông Biedermann.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you