Thursday, December 8, 2022

“Đó là sự ô nhục pháp lý, Tòa án Tối cao thật đáng thất vọng”

-

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ sau khi cơ quan này bác bỏ đơn kiện do bang Texas dẫn đầu với mục tiêu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

“Tòa án Tối cao thật đáng thất vọng. Không Trí tuệ, Không Dũng cảm!” – ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

“Chúng ta không có bất kỳ tòa án nào phân xử các đơn kiện dựa trên lẽ phải. Đó là sự ô nhục pháp lý, một nỗi xấu hổ của nước Mỹ”.

Được biết, tổng chưởng lý bang Texas và một loạt các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đệ đơn cáo buộc hoạt động bầu cử “vi hiến” ở 4 bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Georgia. Nếu kết quả bầu cử ở 4 bang này đảo chiều, ông Trump sẽ có đủ phiếu để đắc cử nhiệm kỳ 2. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng đơn kiện của Texas không có đủ căn cứ và lý lẽ để tòa tiến hành thụ lý vụ án.

Ông Trump chỉ trích quyết định nói trên, cho rằng nhiều bang và nhiều quan chức “tuyệt vời” của đảng Cộng hòa đã ủng hộ đơn kiện.

“Vậy mà, trong nháy mắt, họ gạt phăng mọi thứ mà chẳng buồn nhìn vào lí do các đơn kiện xuất hiện ở đó. Một cuộc Bầu cử Gian lận, tiếp tục chiến đấu!”

Trước khi tòa đưa ra quyết định, ông Trump đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ kiện. Ông Trump cũng từng ẩn ý rằng trong quá khứ có những cuộc bầu cử được quyết định tại Tòa án Tối cao.

Trong số các thẩm phán tại Tòa án Tối cao hiện tại, có 3 người do chính ông Trump chỉ định, bao gồm Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett.

Vụ kiện pháp lý là nỗ lực cuối cùng của ông Trump và đồng minh để đảo ngược cuộc bầu cử và bị nhiều người coi là hành động pháp lý “mù quáng” để buộc các thẩm phán can thiệp vào quá trình bầu cử dân chủ.

Lần thua kiện này tiếp tục kéo dài thêm chuỗi thất bại của chiến dịch ông Trump và các quan chức đảng Cộng hòa – những người đang mong muốn thách thức kết quả bầu cử trước tòa.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã ca ngợi quyết định của Tòa án Tối cao, cho rằng tòa đã “bác bỏ một cách quyết liệt và nhanh chóng đòn tấn công mới nhất của ông Trump và đồng minh nhằm vào quy trình dân chủ”.

Mặc dù ông Trump dường như đã ngầm thừa nhận “khả năng thất bại”, nhưng tổng thống vẫn tuyên bố “tiếp tục chiến đấu”. Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, cho biết đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử tổng thống, kể cả khi Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện.

“Không điều gì có thể ngăn chúng tôi đệ các đơn kiện tại các tòa tiểu bang. Chúng tôi vẫn chưa kết thúc, hãy tin tôi,” ông Giuliani nói.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you