Thursday, September 29, 2022

FBI đã thăm dò TT. Trump trước cả chiến dịch điều tra phản gián Crossfire Hurricane

-

Ngày 9/12/2020, trong một bức thư gửi cho ông Ron Johnson – Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Các vấn đề Chính phủ và An ninh nội địa, ông Mary Blanche Hankey của Bộ Tư pháp đã tiết lộ nội dung các tin nhắn văn bản vừa được công bố của ông Peter Strzok, một cựu nhân viên FBI bị sa thải vào năm 2018.

Ông Peter Strzok (Ảnh: Chụp màn hình C-SPAN)

Nội dung các tin nhắn cho thấy Cục điều tra Liên bang (FBI) ngay từ đầu đã mở các cuộc thăm dò về Tổng thống Donald Trump, từ trước cả khi họ công bố khởi động chiến dịch điều tra phản gián Crossfire Hurricane vào ngày 31/7/2016.

Thông qua Crossfire Hurricane, FBI muốn tìm hiểu xem “liệu các cá nhân liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, dù vô tình hay cố ý, có phối hợp với những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 hay không”. Cá nhân Tổng thống Trump không bị điều tra cho đến tháng 5/2017, khi ông ra quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey nên cơ quan này lấy cớ nghi ngờ rằng ông đang cản trở công lý.

Tuy nhiên trong một tin nhắn văn bản được gửi cho luật sư Lisa Page của FBI vào ngày 28/7/2016, ông Strzok đã nói rằng “các cuộc điều tra [phản gián] đang được tiến hành của chúng ta liên quan đến những mối quan hệ của ông Trump với phía Nga.” Ngày mà tin nhắn này được gửi đi có ý nghĩa quan trọng vì FBI từ lâu đã khẳng định cuộc điều tra đối với các cộng sự của chiến dịch Trump sẽ bắt đầu vào ngày 31/7/2016, nhưng nội dung tin nhắn cho thấy dường như họ đã làm việc đó từ trước.

Đáng chú ý, trong một tin nhắn trao đổi trực tuyến khác, cũng với chủ đề về Crossfire Hurricane, ông Strzok viết rằng các cuộc điều tra được đã được khởi động dựa trên những thông tin mà FBI nhận được vào ngày 29/7/2016. FBI chưa bao giờ tiết lộ rằng họ đã điều tra ông Trump từ trước ngày mà họ công bố (ngày 31/7/2016).

Thông tin mà FBI nhận được liên quan đến cuộc trò chuyện giữa ông George Papadopoulos, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, và nhà ngoại giao của Úc, ông Alexander Downer. Cố vấn Papadopoulos nói với nhà ngoại giao Downer rằng người Nga đang nắm những thông tin có thể gây tổn hại đến ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Thành viên xếp hạng của Ủy ban Tình báo Hạ viện, Đảng viên Cộng hòa, ông Devin Nunes nhiều lần khẳng định rằng FBI đã tiến hành điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump vài tháng trước ngày 31/7/2016. Tuy nhiên trong nhiều năm, chỉ có các bằng chứng dựa trên suy luận được đưa ra để chứng minh cho tuyên bố đó.

Crossfire Hurricane, mật danh của 4 cuộc điều tra đối với các cộng sự trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, sau này đã phát triển thành cuộc điều tra tư vấn đặc biệt do  luật sư Robert Mueller điều hành. Sau 22 tháng, cuộc điều tra đặc biệt đã không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng minh rằng có bất kỳ cá nhân nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thông đồng với Nga.

Luật sư Lisa Page và ông Strzok là những nhân viên FBI đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra này. Tuy nhiên các tin nhắn tiết lộ rằng họ đã trao đổi với nhau về sự căm ghét đối với ứng cử viên tổng thống Donald Trump và sự ủng hộ của họ dành cho bà Hillary Clinton. Ông Strzok nói với bà Lisa Page rằng “chúng ta sẽ ngăn Trump trở thành tổng thống”, họ còn thảo luận về một “phương án bảo hiểm” trong trường hợp Trump thắng, và tự hỏi liệu sẽ có ai tố cáo trong khoảng thời gian ông này tham gia cuộc điều tra tư vấn đặc biệt vào những tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Các quan chức trong chiến dịch Crossfire Hurricane đã nhận được lệnh giám sát cao độ đối với cựu cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch Trump, ông Carter Page, dựa trên luật FISA (Luật Giám sát Tình báo Nước ngoài). Sau đó, một cuộc đánh giá lại do Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael E. Horowitz thực hiện đã phát hiện ra “ít nhất 17 lỗi và thiếu sót đáng kể” trong việc áp dụng luật FISA của FBI, một con số hết sức bất thường so với các trường hợp tương tự khác.

Một trong những sai sót nữa liên quan đến Kevin Clinesmith, luật sư của FBI, người đã ngụy tạo một email để che giấu sự thật rằng bà Lisa Page đã “bắt tay” với CIA. Ông Clinesmith đã nhận tội vào đầu năm nay với cáo buộc khai man liên quan đến vụ giả mạo email. Ông này đến nay vẫn chưa bị kết án.

Phản ứng với vụ việc tin nhắn của cựu nhân viên FBI bị tiết lộ, Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Kayleigh McEnany đã đăng trên Twitter: “Tổng thống [Trump] CHƯA BAO GIỜ có được một cuộc chuyển giao [quyền lực] trong yên bình, thậm chí đến một chiến dịch 2016 êm đềm [cũng không có]” “FBI thời Obama đã “bám” theo ông ấy ngay từ đầu!”

Theo IVAN PENTCHOUKOV, the Epoch TimesTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

Reuters: Hàng không Nga đặt mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào Airbus...

Tập đoàn cơ khí nhà nước Rostec cho biết,...

Bão Ian càn quét Florida sau khi tàn phá vùng Vịnh

Bão Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất...

Tung tích bí ẩn của Thái Cực: Lần tìm con đường của văn hóa...

Kinh qua tạo hóa hàng nghìn năm của...

Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’...

Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý...

Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ...

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you