Thursday, December 8, 2022

Giới tinh hoa Nga lại “đứng ngồi không yên”: Chuyên gia nói về 1 viễn cảnh ông Putin không mong muốn

-

Ngày 16/12, Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) đã thông qua dự luật tăng thêm quyền miễn trừ truy tố đối với các cựu tổng thống và gia đình của họ. Quyết định này được đưa ra vào thời điểm gần một tháng sau khi dự luật được Hạ viện “bật đèn xanh”.

Theo dự luật nói trên, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, tổng thống Nga và các thành viên trong gia đình của người này sẽ tiếp tục được hưởng quyền miễn trừ: không bị bắt, tạm giữ, khám xét hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự. Quyền miễn trừ cũng có hiệu lực đối với nơi ở, nơi làm việc, phương tiện đi lại, thiết bị liên lạc, tài liệu và thư từ các nhân.

Theo quy định hiện hành trong Hiến pháp Nga, cựu tổng thống chỉ được miễn trừ các tội danh và vi phạm trong thời gian tại nhiệm.

Bên cạnh dự luật về quyền miễn trừ đối với các cựu tổng thống Nga, Hội đồng Liên bang cũng đã thông qua dự luật cho phép các cựu tổng thống Nga trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Tuy nhiên, việc các dự luật trên được cả hai viện của Quốc hội Nga thông qua đã dấy lên một số lời đồn đoán và lo ngại về tương lai của Tổng thống Vladimir Putin, bởi chỉ mới vài tháng trước đó, ông Putin vừa đề xuất với Quốc hội về việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng đặt lại nhiệm kỳ tổng thống và mở ra khả năng tiếp tục tại nhiệm đến năm 2036.

Theo Bloomberg, đã có những cuộc thảo luận âm thầm về khả năng ông Putin không thể lãnh đạo đất nước đến tận năm 2036. Trong khi đó, những người ủng hộ dự luật sắp trở thành đạo luật chính thức trong những ngày tới thì cho rằng đây là một trong những bước chuẩn bị của ông cho tương lai – để có một hệ thống sẵn sàng cho thời điểm ông cho là “đúng lúc” để thôi chức Tổng thống.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Putin đã cầm quyền trong vòng 21 năm, và đề xuất sửa đổi Hiến pháp của ông vẫn được đông đảo người dân ủng hộ. Trong cuộc họp báo thường niên hôm 17/12 vừa qua, ông Putin đã trả lời về đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống với vẻ tự tin và kiên định: “Sự phát triển ổn định của đất nước có giá trị rất lớn”. Tuy nhiên, ông Putin cũng nói thêm rằng mình vẫn chưa quyết định về chuyện tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2024.

Bloomberg nhận định rằng việc những lời bàn tán về các dự luật mới có liên quan đến Tổng thống Putin xuất hiện trong thời gian gần đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của nhà lãnh đạo 68 tuổi này vẫn không hề giảm sút, đồng thời cũng cho thấy những thách thức mà ông Putin phải đối mặt khi tính đến việc chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm trong tương lai.

Giới tinh hoa Nga lại đứng ngồi không yên: Chuyên gia nói về 1 viễn cảnh ông Putin không mong muốn - Ảnh 1.

Ảnh: Ruptly

Viễn cảnh ông Putin không mong muốn

Một nguồn thân cận với điện Kremlin suy đoán rằng ông Putin có thể đang muốn xem xét một vị trí mới, cho phép ông tiếp tục nắm giữ quyền lực nhưng lại giảm bớt được phần gánh nặng của việc làm tổng thống.

“Ông Putin không muốn trở thành một tổng thống ‘vịt què’. Nếu ông ấy muốn từ chức sớm, thì ông ấy sẽ cố tránh viễn cảnh đó”, bà Olga Kryshtanovskaya, một nhà xã hội học tại trường Đại học Quản lý Nhà nước đã nghiên cứu về tầng lớp tinh hoa Nga trong hơn 3 thập kỷ, bình luận.

Những đồn đoán rằng ông chủ Điện Kremlin có thể nghỉ hưu sớm đã xuất hiện vài lần trước đây, nhưng sau đó các tin đồn này đều được chứng minh là thất thiệt.

“Giới tinh hoa Nga đang lo lắng thái quá, nhưng lo lắng như vậy cũng đúng”, ông Konstantin Kostin, một cựu quan chức Điện Kremlin, bình luận. Ông Kostin tin tưởng rằng ông Putin không có kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai gần. “Chúng tôi hoạt động trong một hệ thống đơn tâm, với rất nhiều thứ phụ thuộc vào người đứng đầu đất nước”.

Tuổi tác của ông Putin

Trong cuộc họp báo thường niên hôm 17/12 vừa qua, ông Putin đã bất ngờ nhấn mạnh về tuổi tác của bản thân khi trả lời một câu hỏi liên quan đến vaccine COVID-19. Theo đó, ông Putin giải thích rằng việc ông chưa tiêm vaccine COVID-19 nội địa là bởi tuổi tác của ông đã cao, trong khi loại vaccine này chưa được hoàn tất thử nghiệm đối với nhóm người trên 60 tuổi.

Ông Gleb Pavlovsky, một cựu cố vấn của Kremlin, cho rằng Tổng thống Putin đã cho thấy những dấu hiệu mệt mỏi sau hơn 2 thập kỷ đứng đầu nước Nga.

“Ông Putin đã vài lần nghĩ đến chuyện rời nhiệm sở nhưng vẫn duy trì một vai trò trên chính trường. Ông ấy đã suy nghĩ về điều đó ít lâu nay, và điều này có vẻ không hề liên quan đến bất cứ chứng bệnh nào”, ông Pavlovsky nói.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you