Thursday, December 8, 2022

Giữa năm cả thế giới lao đao vì đại dịch, các tỷ phú vẫn bỏ túi thêm 1.900 tỷ USD

-

Đã một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền kinh tế toàn cầu lao đao, hàng triệu người dân mất việc. Tuy nhiên mặc cho những điều đó, các tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn bổ sung thêm một lượng lớn tài sản. Với phần lớn thị trường cổ phiếu tăng không ngừng, Forbes ước tính rằng hơn 2.200 tỷ phú trên toàn thế giới đã bỏ túi thêm 1,9 nghìn tỷ USD riêng trong năm nay.

Theo tính toán của Forbes, các tỷ phú thế giới hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 11,4 nghìn tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu vào ngày 11/12. Con số này tăng 20% từ mức 9,5 nghìn tỷ USD vào ngày 31/12/2019.

Các tỷ phú Mỹ là người kiếm đậm nhất trong năm 2020. Tất cả 600 tỷ phú Mỹ hiện có khối tài sản trị giá 4 nghìn tỷ USD, bổ sung thêm 560 tỷ USD kể từ đầu năm. Chỉ số S&P đã gần ở mức cao nhất mọi thời đại, tăng 13% trong năm nay mặc dù hồi tháng 3 đã bị giảm mạnh khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ra toàn cầu. Nasdaq chứng kiến tăng 38%.

Không ai trên thế giới chứng kiến một năm 2020 tốt hơn Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla. Tài sản của ông đã tăng lên mức đáng kinh ngạc vào năm nay, bỏ túi thêm 110 tỷ USD lên mức gần 137 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới. Sự gia tăng khối tài sản này là nhờ cổ phiếu Tesla Motors tăng chóng mặt, tới 630%. Mức tăng đó là nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư vào thực tế rằng nhà sản xuất xe điện sẽ được bổ sung vào chỉ số S&P500 vào ngày 21/12.

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos là người kiếm đậm thứ 2 trong năm nay. Bezos hiện có 182 tỷ USD, đã bỏ túi thêm 67,5 tỷ USD trong năm 2020 nhờ việc giá cổ phiếu Amazon tăng. Nhà bán lẻ này đã chứng kiến doanh số bùng nổ khi mọi người trên thế giới đều bắt đầu mua sắm tại nhà.

Trong khi các ông trùm Mỹ gây chú ý vì sự gia tăng tài sản của mình, các tỷ phú Trung Quốc cũng tỏ ra không kém cạnh. Chỉ số CSI 300 – theo dõi 300 công ty hàng đầu Trung Quốc đã tăng 19% trong năm nay, giúp các tỷ phú Trung Quốc có thêm tổng cộng 750 tỷ USD trong năm 2020. Tổng cộng, 400 tỷ phú Trung Quốc Đại lục hiện nắm 2 nghìn tỷ USD.

Sự bùng nổ trong khối tài sản của các tỷ phú Trung Quốc cũng được góp sức bởi những vụ IPO đình đám như hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Tài sản nhà sáng lập công ty này đã tăng lên 62,5 tỷ USD, từ mức 2 tỷ USD hồi đầu năm. Một số tỷ phú khác kiếm đậm trong năm nay có thể kể đến là Colin Zheng Huang – chủ tịch hãng thương mại điện tử Pinduoduo, đồng sáng lập Alibaba là Jack Ma.

Các tỷ phú Pháp chứng kiến tài sản tăng mạnh thứ 3 trong năm nay. 400 người siêu giàu ở nước này hiện nắm 500 tỷ USD, cao hơn 95 tỷ USD so với 1 năm trước. Hơn một nửa số đó vào túi 2 người duy nhất là ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault và người thừa kế L’Oreal Francoise Bettencourt. Cổ phiếu LVMH đã tăng 30% trong năm nay biến Arnault thành người giàu thứ 2 thế giới. Trong khi đó, cổ phiếu L’Oreal tăng 25% giúp bà Bettencourt có thêm 14 tỷ USD.

Dĩ nhiên, không phải tỷ phú nào cũng may mắn như những người kể trên. Thị trường chứng khoán Brazil chứng kiến giảm 3% trong năm nay khiến 50 người giàu nhất nước “nghèo đi” 13 tỷ USD.

Và mặc cho 1 năm ồn ào, những tỷ phú mới vẫn xuất hiện. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến là 3 đồng sáng lập của công ty giao đồ ăn DoorDash vừa mới lên sàn.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you