Thursday, December 8, 2022

Hai vắc-xin viêm phổi Vũ Hán của Mỹ đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp

-

Tiếp nối tin vui cho người dân Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump khi vào tuần trước, vắc-xin viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở Mỹ được FDA phê duyệt và đã bắt đầu triển khai tiêm phòng đợt một, mới đây, vắc-xin thứ hai cũng vừa được FDA cấp phép. Phó Tổng thống Mike Pence cùng phu nhân đã làm gương tiêm phòng tại Nhà Trắng hôm 18/12.

(Ảnh: Chụp màn hình video Nhà Trắng)

Tuần trước, FDA đã cấp phép cho vắc-xin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) do hãng dược Pfizer Mỹ và đối tác BioNTech (Đức) phát triển.

Tổng thống Trump đã có phát biểu thông báo và chúc mừng sự kiện này, đồng thời cho biết Mỹ bắt đầu phân phối vắc-xin COVID-19. Ông Trump cũng cho biết Chính phủ của ông đã đưa cho công ty Pfizer và các công ty khác rất nhiều tiền, và cảm ơn các nhà khoa học, các bác sĩ, nhân viên y tế và kỹ thuật đã làm ra được kỳ tích y tế này. Ông cũng thông báo về đợt phân phối vắc-xin đầu tiên, đồng thời khẳng định dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc và nó sẽ kết thúc tại Mỹ quốc.

Sau đó, hôm 18/12 vừa qua, Phó Tổng thống Mike Pence cùng Đệ nhị phu nhân Karen Pence đã tiêm phòng vắc-xin tại Nhà Trắng và sự kiện này đã được truyền hình trực tiếp.

Phó Tổng thống nói với các nhân viên y tế tại sự kiện rằng: “Tôi không cảm thấy gì cả. Làm tốt lắm, các bạn. Tôi đánh giá cao sự phục vụ của các bạn đối với quốc gia.

Như vậy, ông Mike Pence là quan chức Nhà Trắng đầu tiên tiêm phòng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán. Ngoài ra, Tổng Y sĩ Jerome Adams, quan chức hàng đầu của Mỹ về y tế công cộng, cũng đã được tiêm phòng.

Một quan chức thuộc đội chuyển giao của ông Joe Biden cho hay, ông Biden có dự định sẽ tiêm phòng công khai vào tuần tới.

Tin vui tiếp nối sau đó là việc vắc-xin COVID-19 thứ hai, do Moderna sản xuất cũng vừa được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm 19/12. Tổng thống Trump đã có tweet chúc mừng sự kiện này, ông viết: “Chúc mừng, vắc-xin Moderna hiện đã sẵn sàng!

Theo hãng tin Reuters, quyết định này của FDA là dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên khoảng 30.000 tình nguyện viên của Moderna, cho thấy hiệu quả của vắc-xin vào khoảng 95%.

Moderna cũng đã làm việc với chính quyền Trump nhằm chuẩn bị cho việc phân phối 5,9 triệu liều vắc-xin sớm nhất trong cuối tuần này. Với yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ không quá lạnh như vắc-xin của Pfizer, vắc-xin COVID-19 của Moderna dự kiến được sử dụng ở những khu vực khó tiếp cận hơn như các bệnh viện ở vùng nông thôn của nước Mỹ.

Sau khi rã đông, vắc-xin của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường. Hai mũi tiêm trong phác đồ tiêm chủng của vắc-xin Moderna cách nhau 28 ngày.

Moderna cho biết 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 sẽ được cung cấp cho Chính phủ Mỹ trong năm 2020, dự kiến sẽ có thêm 100 – 125 triệu liều trong quý I năm 2021, trong số này sẽ có 85 – 100 triệu liều dành cho Mỹ. Ngoài ra, tổng cộng 200 triệu liều vắc-xin sẽ được Moderna cung cấp cho Mỹ vào tháng 6/2021.

Trước đó, khi Tổng thống Trump nói rằng vắc-xin viêm phổi Vũ Hán sẽ có trong năm nay, rất nhiều người đã nghi ngờ điều đó và cho rằng đây là điều không tưởng. Dưới đây là trích đoạn một số nghi vấn như vậy:

Bảo Minh (t/h)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you