Wednesday, October 5, 2022

Không nhận thất bại, Trump đặt phép thử lòng trung thành với đảng Cộng hòa

-

Tổng thống Trump đang lên kịch bản cho sự phản đối trước kết quả bầu cử tại Quốc hội ngày 6/1, một sự kiện được ông coi như phép thử lòng trung thành cuối cùng với những đồng minh đảng Cộng hòa trong nỗ lực duy trì quyền lực và loại bỏ bất kỳ ai không đứng vào hàng ngũ.

Trong những ngày gần đây, ông Trump cùng với những người ủng hộ mạnh mẽ nhất tại Hạ viện đã cùng nhau xây dựng chiến lược nhằm bác bỏ việc xác nhận chính thức của Quốc hội với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Với tình hình ở Quốc hội hiện nay, đây là ván bài mà thậm chí các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và những cố vấn thân cận của Tổng thống Trump dường như sẽ thất bại. Kế hoạch trên cũng đặt những hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden rơi vào thế khó khi họ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người ủng hộ trung thành với Tổng thống Trump. Các chiến lược gia đảng Cộng hòa và các đồng minh của ông Trump trong và ngoài Washington đã khẳng định rằng những người ủng hộ nòng cốt của Tổng thống sẽ ghi nhớ việc các nghị sĩ của họ đã bỏ phiếu như thế nào ngày 6/1.

Hiện nay, đã có sự rạn nứt ngày càng lớn giữa 2 nhóm ủng hộ ông Trump: Một bên là những người sát cánh cùng Tổng thống để đảo chiều kết quả bầu cử cho dù việc gì xảy ra và một bên là những người đã dần chấp nhận kết quả. Sự chia rẽ giữa 2 nhóm này đang đe dọa sẽ phá vỡ liên minh vốn cho phép Tổng thống Trump duy trì quyền lực tại các nhóm cử tri khác nhau trong đảng Cộng hòa hiện nay, cũng như trong những cuộc bầu cử sau này.

“Không có nền tảng cử tri nào nhiệt huyết hơn nền tảng cử tri của Tổng thống Trump. Họ sẽ không quay lưng với ông ấy và sẽ ghi nhớ những người đã không sát cánh cùng ông ấy để đấu tranh cho những cuộc bầu cử tự do và công bằng”, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Lou Barletta, một đồng minh hàng đầu của ông Trump ở Pennsylvania cho hay.

Trong khi chiến lược ngày 6/1 bắt đầu nhen nhóm trong những ngày gần đây thì Tổng thống Trump bắt đầu chỉ trích những thành viên đảng Cộng hòa “yếu đuối” từ chối ủng hộ ông.

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã quay sang chỉ trích những người từ chối tán thành với những cáo buộc chưa có bằng chứng của ông Trump về gian lận bầu cử, từ Bộ trưởng Tư pháp Bill Bar, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho tới các thẩm phán Tòa án Tối cao mà ông Trump bổ nhiệm. Luật sư riêng của Tổng thống Trump Rudy Giuliani đã chỉ trích những người này “chỉ khoác áo đảng Cộng hòa” khi họ không đấu tranh để đảo chiều kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Trump đã tham gia các cuộc họp kéo dài hơn 1 tiếng ngày 21/12 cùng với các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện như hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene để vạch ra chiến lược nhằm vượt qua khe cửa hẹp cuối cùng trong nỗ lực thách thức chiến thắng của ông Biden.

Tổng thống Trump không giấu diếm việc tiếp tục duy trì quyền lực chính trị sau khi ông rời nhiệm sở. Các cố vấn chiến dịch tranh cử thân cận nhất của Tổng thống Trump đã tái khởi động một công ty tham vấn nhằm duy trì quyền lực chính trị của ông Trump trong đảng Cộng hòa năm 2022 và thậm chí xa hơn.

Trong những ngày qua, Tổng thống Trump đã trao đổi với các cố vấn để thảo luận về một đề xuất xem xét các máy bỏ phiếu được sử dụng tại những bang dao động mà ông Biden giành chiến thắng. Ngày 18/12 và một vài lần kể từ đó, ông Trump đã gặp bà Sidney Powell, một luật sư thường đưa ra các cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử, để bàn về kế hoạch trên./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you