Friday, September 30, 2022

Kỷ lục hơn 6.000 bị hại được triệu tập trong vụ án đa cấp Liên Kết Việt, gần nghìn người kéo tới tòa đòi nhìn mặt “thủ lĩnh”

-

Đây được coi là vụ lừa đảo với hình thức đa cấp, số lượng nạn nhân lên đến hàng nghìn người. Mô hình chủ yếu của Liên kết Việt là “dẫn dụ” người tham gia bằng lượng hoa hồng ảo, thưởng tiền cho những thành viên lôi kéo được người khác tham gia.

Thủ lĩnh của đường dây là Lê Xuân Giang (ngồi hàng đầu, SN 1971, Chủ tịch HĐQT công ty Liên kết Việt).

Theo ghi nhận, sáng nay có hơn 500 bị hại đến phiên tòa theo dõi xét xử. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Vân (60 tuổi, ở Hải Phòng) bức xúc nói: “Có ít tiền con cái cho tích góp lại, nghe người ta nên tham gia vào đa cấp, ai ngờ mất trắng tay. Hôm nay chúng tôi đến để xem mặt cái tên thủ lĩnh có bị xử nghiêm không”.

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Một trong số người già cả

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Các bị hại của vụ đa cấp

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Khu vực làm thủ tục

Trước đó, HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do số lượng bị hại rất lớn trong một phiên toà nên TAND Hà Nội đã phải dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này.

7 bị cáo hầu toà đều từng làm việc trong Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc).

4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt gồm.

7 bị cáo đều bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc công ty được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất, từ tháng 3.2014 – 11.2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao…

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TPHCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, Giang cùng đồng phạm lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Liên Kết Việt.

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11.2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Gần 1 nghìn người sập bẫy đa cấp đến tòa đòi nhìn mặt

Tùng
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you