Wednesday, October 5, 2022

Lệnh ân xá “gây chấn động” của ông Trump: Binh sĩ gây thảm sát kinh hoàng cũng được giảm án

-

Ân xá hàng loạt

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một loạt quyết định ân xá trước kì Giáng sinh, trong số đó có ân xá cho một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử bị kết án do liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa và một số binh sĩ bị kết tội gây ra thảm sát ở Iraq.

Cụ thể, Nhà Trắng ngày 22/12 cho biết ông Trump đã cho phép ân xá toàn bộ cho 15 người, giảm nhẹ án hoặc giảm án toàn phần cho 5 người khác. Trong số này, có ông George Papadopoulos, một cựu cố vấn chiến dịch từng nhận tội nói dối cơ quan liên bang trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, trong số những người được ân xá còn có Alex van der Zwaan, người nhận tội tương tự trong điều tra can thiệp của Nga vào bầu cử và cũng là con rể của tỉ phú Nga German Khan.

Ba cựu đại diện của đảng Cộng hòa được ân xá hoặc được giảm án có ông Chris Collins từ New York, Duncan Hunter từ California và Steve Stockman từ Texas.

Ông Collins, 70 tuổi, từng là thành viên đương nhiệm đầu tiên của Quốc hội tán thành ứng cử viên Donald Trump vào năm 2016 và là người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ. Ông Collins đã nhận tội âm mưu gian lận chứng khoán và khai báo gian dối với FBI.

Ông Hunter, 44 tuổi, đã nhận tội vào năm 2019 vì âm mưu sử dụng tiền của công sang sử dụng vì mục đích cá nhân. Ông Stockman, 64 tuổi, đã bị kết án vào năm 2018 vì tội lạm dụng quỹ từ thiện và đã được giảm án sau khi thụ án hai năm trong tổng số mười năm tù.

Lệnh ân xá gây chấn động của ông Trump: Binh sĩ gây thảm sát kinh hoàng cũng được giảm án - Ảnh 1.

4 binh sĩ được ân xá. Ảnh: CNN

Những người được ân xá còn lại bao gồm Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard, những cựu thành viên của nhóm Blackwater hiện đang chịu án tù dài hạn vì có liên quan tới việc giết hại dân thường trong cuộc thảm sát hồi năm 2007 ở Baghdad. Trong số các nạn nhân có cả một em nhỏ 9 tuổi và một phụ nữ đang mang thai.

Hai cựu nhân viên tuần tra biên giới cũng nằm trong số những người được ân xá. Ignacio Ramos và Jose Cạnh tranh bị kết tội liên quan đến việc bắn một người đàn ông không có vũ khí đang buôn lậu cần sa vào năm 2005. Tổng thống Mỹ George W Bush đã giảm án cho hai người này vào năm 2009, nhưng không ân xá toàn bộ.

Bốn binh sĩ của Blackwater – bao gồm Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard – đã bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội vào năm 2014 sau một phiên tòa kéo dài với khoảng 30 nhân chứng đến từ Iraq để làm chứng chống lại họ.

Các công tố viên cáo buộc những người này đã sử dụng bất hợp pháp “súng tỉa, súng máy và máy phóng lựu để hạ sát những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.”

Theo các công tố viên, 4 người này nằm trong số 7 thành viên của Blackwater đã nổ súng ở khu vực quảng trường Nusoor ở Baghdad khiến 17 người thiệt mạng.

Nhóm Blackwater cho biết đoàn xe của họ đã bị tấn công, và các luật sư bào chữa tuyên bố trước tòa rằng lời kể của nhân chứng là bịa đặt. Tuy nhiên, các nhân chứng đã làm chứng rằng các những binh sĩ này đã nổ súng trong khi không hề bị khiêu khích.

Sự kiện không bất ngờ

Việc ông Trump sử dụng quyền tổng thống để ân xá cho 20 người đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt từ đảng Dân chủ.

“Những chính trị gia tham nhũng không xứng đáng được ân xá. Một quyết định thật kinh khủng,” đại diện đảng Dân chủ ở California Katie Porter nói.

“Ông Trump có còn là người ủng hộ pháp luật không khi ông ấy ân xá cho những kẻ giết hại trẻ nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi?” – Joyce Alene, một giáo sư về luật tại Đại học Alabama, nhận định về quyết định của ông Trump.

Adam Schiff, một thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội, viết: “Nói dối để bảo vệ cho tổng thống? Được ân xá. Các chính trị gia tham nhũng ủng hộ Trump? Được ân xá. Giết dân thường vô tội? Được ân xá. Bầu một người tồi tệ lên làm tổng thống? Mọi người sẽ có kết quả tồi tệ”.

Sự kiện ân xá hàng loạt này không phải điều quá bất ngờ. Hồi tháng 11, ông Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh Michel Flynn, người từng nhận tội vì khai man FBI trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you