Sunday, November 27, 2022

LS Powell: TT Trump có thể kích hoạt sắc lệnh 2018 về nước ngoài can thiệp bầu cử

-

Luật sư Sidney Powell trong cuộc trả lời phỏng vấn The Epoch Times mới đây đã khẳng định rằng do có cáo buộc can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ 2020, nên “đó là quá đủ để kích hoạt” sắc lệnh can thiệp nước ngoài mà Tổng thống Donald Trump đã ban hành từ năm 2018.

Embed from Getty Images

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2018, Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp trong đó nêu rõ “không quá 45 ngày sau khi kết thúc bầu cử Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia, tham vấn các lãnh đạo của các cơ quan hành pháp thích hợp khác, sẽ thực hiện một bản đánh giá về mọi thông tin chỉ ra rằng một chính phủ nước ngoài, hoặc bất kỳ cá nhân nào hành động như một điệp viên của hoặc nhân danh một chính phủ nước ngoài, đã thực hiện có chủ đích hoặc mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử này”, theo sắc lệnh hành pháp 2018.

Luật sư Powell nói với The Epoch Times bà tin rằng với sắc lệnh 2018 đó, ông Trump có thể được trao “tất cả quyền lực… để làm mọi thứ từ việc thu giữ các tài sản để phong tỏa chúng, đến yêu cầu tịch thu các máy [bỏ phiếu]”.

Căn cứ vào quyền lực khẩn cấp, ông [Trump] thậm chí có thể chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra sự việc, đó là điều chính xác cần xảy ra”, bà Powell nói. “Mọi chiếc máy, mọi chiếc máy bỏ phiếu trong đất nước này nên bị tịch thu ngay lập tức. Chắc chắn có quá đủ nguyên nhân có thể xảy ra hành vi tội phạm để biện minh cho hành vi thu giữ đó, để ai đó sẵn sàng giải quyết luật và các thực tế thuần túy dựa trên sự thật, không phải chính trị, hay danh lợi kinh doanh hay tài sản toàn cầu”.

Bà Powell lưu ý rằng Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe chỉ còn vài ngày nữa để ông ta chuẩn bị báo cáo đánh giá về cuộc bầu cử, theo mốc thời gian quy định trong lệnh hành pháp 2018. Hiện không rõ ông Ratcliffe có công bố đánh giá đó không và nếu có thì sẽ công bố khi nào. 

Luật sư Powell cho rằng nếu ông Ratcliffe ban hành lệnh của ông, “điều đó sẽ làm sửng sốt mọi công dân trong đất nước này vốn đang sẵn sàng tìm hiểu sự thật và thực tế”. “Bởi vì chưa bao giờ có – chúng ta chưa bao giờ được chứng kiến bất kỳ điều gì như [cuộc bầu cử này] trong lịch sử nước ta. Và điều đó phải bị chấm dứt ngay bây giờ hoặc nếu không sẽ không bao giờ còn có một cuộc bầu cử tự do và công bằng”, bà Powell nhấn mạnh. 

Sắc lệnh can thiệp nước ngoài năm 2018 cũng quy định rằng “trong vòng 45 từ khi nhận được đánh giá và thông tin”, lãnh đạo của Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa và “bất kỳ cơ quan phù hợp nào khác” sẽ đưa ra báo cáo đánh giá về tổng tuyển cử Mỹ.

Đồng quan điểm với bà Powell, luật sư Lin Wood trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Newmax TV hôm 13/12 đã đề nghị rằng Tổng thống Trump nên tuyên bố “thiết quân luật một phần”.

“Nếu Tối cao Pháp viện không hành động, thì người quan tâm đến luật pháp của đất nước này phải hành động: Người đó sẽ là Tổng thống Donald Trump. Nếu Tối cao Pháp viện không hành động, tôi nghĩ tổng thống nên tuyên bố thiết quân luật một phần, và ông nên ngăn chặn cử tri đoàn”, ông Lin Wood nói.

Bởi vì, trong nước này, chúng ta không thể có một cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo của mình, [trong cuộc bầu cử này], chúng ta có bằng chứng về gian lận và hành vi bất hợp pháp trên diện rộng. Đất nước này phải có một cuộc bầu cử liêm chính. Và cử tri đoàn [năm nay] không cần phải họp mặt và bỏ phiếu cho đến khi chúng ta giải quyết được những vấn đề này”. 

Hiến pháp Mỹ không có giải thích về thiết quân luật, cũng không có luật giới nghiêm quân sự rõ ràng, đây cũng là nguyên nhân mà rất nhiều người Mỹ lo lắng sợ hãi. Bởi vì một khi tuyên bố thiết quân luật, tức là thực hiện giới nghiêm quân sự, một khi kiểm soát quân sự, thì những lời của người tuyên bố giới nghiêm chính là pháp luật. Thế nào là thiết quân luật? Nói một cách đơn giản, chính là khi trật tự xã hội mất kiểm soát, khi xuất hiện khủng hoảng, tạm thời sẽ do quân đội ra mặt chấp chính và duy trì trị an, bao gồm các tình huống chiến tranh, thiên tai, bạo loạn xuất hiện, kiểm soát quân sự là tạm thời. Nếu nước Mỹ thực hiện thiết quân luật, thì sẽ là trạng thái thế nào? Đó chính là hủy bỏ một phần nhân quyền và tự do, ví dụ như hủy bỏ tự do tụ tập mít-tinh, hạn chế hành động, kiểm tra lục soát và tịch thu, cũng có thể giam giữ mà không qua xét xử.

Vậy thì ai có thể tuyên bố thực thi thiết quân luật? Tổng thống, Quốc hội, Thống đốc bang, đều có quyền lực này. Lấy ví dụ, trong thời kỳ Thế chiến thứ 2, sau khi Mỹ và Nhật khai chiến, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã nhốt người Mỹ gốc Nhật trong trại tập trung; sau sự kiện khủng bố 11/9/2002, Tổng thống Bush trao quyền cho cơ quan tình báo có thể nghe trộm thông tin điện tử mà không cần sự cho phép của tòa; trong thời gian chiến tranh nam bắc, Tổng thống  Lincoln đã loại bỏ quyền tố tụng của công dân, trực tiếp bắt nhốt. Trong lịch sử Mỹ, tổng cộng có 68 lần thực thi kiểm soát quân sự lớn nhỏ, cấp liên bang và cấp tiểu bang.

Tổng thống Lincoln năm xưa, mới đầu ông cũng chịu nhiều công kích khi thực thi thiết quân luật. Nhưng lịch sử chứng minh rằng ông đã đúng, ông đã duy hộ liên bang Mỹ và trở thành vị tổng thống vĩ đại chỉ sau ông Washington trong lịch sử nước Mỹ.

Vậy trong thời kỳ nội chiến, ông Lincoln đã làm cụ thể những việc gì khi tuyên bố thiết quân luật?

  1. Ông Lincoln tuyên bố đóng cửa hàng trăm tòa báo, bắt giữ chủ và biên tập của những tòa báo này. Đây đều là những tòa báo đi trái và phản đối lập trường của ông.
  2. Bắt giữ Dân biểu Clement Vallandigham của bang Ohio vì ông này công khai chỉ trích ông Lincoln.
  3. Bắt giữ Chánh án Tối cao Pháp viện Roger Taney vì ông ta phản đối cách làm bắt giữ người mà không qua tố tụng của ông Lincoln.
  4. Bang Maryland giáp ranh với bang Virginia, và có rất nhiều cư dân đồng cảm với miền nam. Ông Lincoln ra lệnh bắt giữ Dân biểu Henry May của Maryland, ông cũng bắt giữ hàng ngàn người đồng cảm với phương nam, giam họ trong các nhà tù quân sự, có một số người bị giam vài năm.

Xuân ThànhTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you