Friday, September 30, 2022

Một UB nghị viện Colorado sắp tổ chức điều trần về liêm chính bầu cử

-

Tuần tới, một ủy ban của nghị viện bang Colorado sẽ tổ chức phiên điều trần chính thức về tính liêm chính của cuộc bầu cử và những vấn đề liên quan đến Hệ thống Bầu cử Dominion. 

Embed from Getty Images

Thông báo này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Colorado (đảng viên Đảng Dân chủ) đã từ chối yêu cầu của một nhóm các Dân biểu của Đảng Cộng hòa về việc thiết lập một ủy ban bầu cử đặc biệt và tiến hành kiểm tra phần mềm bỏ phiếu đã được sử dụng tại tiểu bang này. 

Chủ tịch Ủy ban Thẩm tra Lập pháp Hạ viện Colorado và hầu như tất cả các thành viên ủy ban ngoại trừ ba dân biểu của Đảng Cộng hòa, phát đi tuyên bố cho hay: “Do ngày càng có nhiều cử tri trên toàn tiểu bang kêu gọi  thực hiện kiểm tra hệ thống bầu cử của Colorado, đồng thời, do các nhà lập pháp bang né tránh tìm kiếm sự minh bạch thông qua việc lập một ủy ban đặc biệt điều tra về tính liêm chính của bầu cử, nên Ủy ban Thẩm tra Lập pháp sẽ tổ chức một phiên điều trần đặc biệt vào tuần tới”. 

Họ cho biết mục đích của phiên điều trần là “nghe lời khai chứng và thu thập chứng cứ thực tế từ các nhân chứng về tính liêm chính của quy trình bầu cử tại Colorado trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020, và những quan ngại liên quan, xoay quanh Hệ thống Bỏ phiếu Dominion.

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại cả hai viện lập pháp của bang Colorado. Ứng viên Joe Biden cũng đã được xác nhận là người chiến thắng ở bang này với 11 phiếu đại cử tri, dẫn trước Tổng thống Trump 13 điểm.

Nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lưu ý rằng bang Colorado hiện đang bị tổ chức Giám sát Tư pháp (Judicial Watch) khởi kiện, với cáo buộc cho rằng danh sách đăng ký  cử tri của tiểu bang này đã quá cũ, vi phạm Đạo luật Đăng ký Cử tri năm 1993.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng: “Mặc dù các vấn đề như thu thập phiếu bầu trước đó đã khiến cho quy trình bầu cử ở Colorado trở nên tệ hại trong một số năm, thì năm nay những lo ngại mới của chúng tôi xung quanh quy trình bầu cử tại bang này trở nên rõ ràng hơn khi văn phòng Bộ trưởng Nội vụ đã có tình gửi thẻ cử tri tới các cá nhân không đủ điều kiện bầu cử”. 

“Vi phạm này dẫn đến có đơn khiếu nại chính thức và yêu cầu điều tra đã được gửi lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Bầu cử Liên bang”, nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói thêm. 

Hôm thứ Hai, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hạ viện Colorado, KC Beker cho biết: “Các cuộc bầu cử của bang là nằm trong số những cuộc bầu cử an toàn và bảo mật nhất trên toàn quốc, mọi cuộc kiểm tra đều không nghi ngờ gì về kết quả năm nay”.

Bà Beker bác bỏ những nghi vấn được cho là từ “một vài thành viên cực đoan của phe thiểu số với các thuyết âm mưu đã bị lật tẩy”.

Bộ trưởng Nội vụ Colorado, bà Jena Griswold cũng khẳng định về tính liêm chính của cuộc bầu cử tại bang này và phủ nhận mọi hành vi gian lận.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ bang chưa trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times. Công ty Hệ thống Bỏ phiếu Dominion đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng sản phẩm của họ có liên quan đến các bất thường bầu cử. 

Tại Colorado, 94% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua là phiếu bầu qua thư. Số người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay của tiểu bang này đã tăng 17% so với cuộc bầu cử năm 2016, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu so với danh sách cử tri đăng ký đạt 87% — tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao thứ hai trên toàn quốc.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng viên Joe Biden chiếm 55% số phiếu bầu ở Colorado, so với 42% của Tổng thống Trump. Năm 2016, Colorado đã chứng nhận 48% số phiếu bầu cho ứng viên Hillary Clinton và 43% cho ứng viên Donald Trump.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you