Thursday, December 8, 2022

Mỹ dự kiến đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng tại Nga

-

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo với Quốc hội rằng họ có kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng ở Nga theo quy định của Moscow về số lượng nhà ngoại giao được phép ở nước này, theo The Hill đưa tin.

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội ngày 10/12, chính quyền cho biết họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn lãnh sự quán ở vũng Viễn Đông Vladivostok và tạm thời ngừng làm việc tại lãnh sự quán ở Yekaterinburg. Đây là 2 lãnh sự quán cuối cùng của Mỹ tại Nga. 

Bức thư xác nhận việc đóng cửa được gửi ba ngày trước khi có tin tức về một vụ đột nhập lớn vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, với các tin đồn rằng do một đơn vị gián điệp mạng ưu tú của Nga tiến hành.

Việc đóng cửa lãnh sự quán là “để đáp trả lại trước những thách thức liên tục về nhân sự của Phái bộ Hoa Kỳ tại Nga sau khi Nga áp đặt giới hạn nhân sự năm 2017 đối với Phái bộ Hoa Kỳ, dẫn đến bế tắc liên quan tới thị thực ngoại giao”, bức thư viết.

Động thái này có nghĩa là Đại sứ quán Mỹ ở Moscow sẽ là cơ sở ngoại giao duy nhất ở Nga. Khối lượng công việc sẽ dồn về địa điểm này trong thời gian tới.

Nó cũng sẽ khiến Mỹ mất đi sự hiện diện ngoại giao trên toàn bộ lãnh thổ Nga rộng lớn, cản trở nỗ lực của người Mỹ đến Nga và người Nga xin thị thực vào Mỹ.

Tuy nhiên, việc đóng cửa 2 cơ sở có thể giúp Washington tiết kiệm khoảng 3,2 triệu USD/năm.

Nga đã ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sứ quán của họ ở St.Petersburg năm 2018 trong cuộc tranh cãi ngoại giao về vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào các lãnh sự quán sẽ đóng cửa chính thức.

Lê Vy TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you