Thursday, August 18, 2022

Năm 2020 sắp qua nhưng thế giới vẫn chưa hết biến động

-

Giới chức Philippines hôm qua (19/12) cho biết có ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng trăm người phải sơ tán khi mưa bão gây lụt lội và lở đất tại tỉnh Cebu vào đêm trước đó. Những con sóng lớn đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà tại đảo Lapu-Lapu, khiến 290 người mất nhà cửa. Khoảng 1.500 người khác trên đảo Mindanao cũng phải sơ tán khi nước lũ quét qua 13 ngôi làng.

Khung cảnh tại Fiji hiện cũng được ví tan hoang giống như một vùng chiến tranh sau khi bão Yasa tàn phá nghiêm trọng quốc đảo này. Fiji hiện đã ban bố tình trạng thảm họa thiên tai trong 30 ngày và dự báo chi phí khắc phục hậu quả của bão lên tới hàng trăm triệu USD.

Người phát ngôn cơ quan thảm họa thiên tai quốc gia Vasiti Soco cho biết, mưa lớn vẫn tiếp tục sau khi cơn bão đã ra khỏi nước này: “Cơn bão Yasa đã ra khỏi Fijji nhưng để lại hậu quả nặng nề. Có 2 người thiệt mạng và khoảng 24.000 người đã phải sơ tán tránh bão, trong đó nhiều người chưa thể quay về nhà. Chính quyền địa phương và cảnh sát đang tích cực giám sát và hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng. Mưa lớn vẫn tiếp diễn tại một số khu vực”.

Trong khi đó, những trận bão tuyết đầu mùa đông tại nhiều nước cũng trở nên khắc nghiệt hơn. Đợt bão tuyết đầu mùa kết hợp với gió mạnh khiến bang New York của Mỹ chìm trong tuyết trắng suốt nhiều ngày qua. Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão tuyết ở 18 hạt của bang, bên ngoài thành phố New York. Nhật Bản mấy ngày qua cũng đối mặt với tuyết rơi dày, khiến hàng nghìn phương tiện giao thông mắc kẹt suốt đêm trên đường cao tốc do bão tuyết tại vùng duyên hải Biển Nhật Bản.

Cùng với dịch Covid-19, thế giới 2020 đối mặt với những thảm họa thiên tai nghiêm trọng, với kỷ lục các trận bão và thiệt hại. Riêng Đại Tây Dương đã có 30 cơn bão, nhiều nhất trong một mùa từ trước tới nay. Chuyên gia hải dương học người Mỹ Susan Lozier nhận định, những hình thái thời tiết bất thường năm 2020 cho thấy các quốc gia cần phải lên kế hoạch cho những tác động nghiêm trọng trong tương lai.

“Những cơn bão năm nay thường mang lượng mưa lớn và có một số bằng chứng cho thấy cơn bão đang di chuyển chậm hơn so với trước đây, có nghĩa là sẽ có nguy cơ gia tăng ngập lụt ở các khu vực ven biển. Vì vậy, trong tương lai, khi biến đổi khí hậu đang gia tăng, tôi nghĩ rằng cần có kế hoạch quy hoạch các thành phố ven biển làm sao để đối phó với các tác động của bão”, bà Lozier nói.

Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ cũng cho biết, thảm họa tự nhiên và do con người gây ra từ đầu năm đến nay ước tính gây thiệt hại 187 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2019. Trong đó, riêng thảm họa tự nhiên gây thiệt hại 175 tỷ USD, chủ yếu là do sự gia tăng bất thường các cơn bão, cháy rừng. Con số này cao hơn nhiều so với mức thiệt hại 139 tỷ USD trong năm 2019 do thiên tai gây ra./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you