Sunday, November 27, 2022

Nhà đầu tư nhỏ lẻ sinh lời tốt hơn giới chuyên

-

Các nền tảng giao dịch trực tuyến ghi nhận lượng nhà đầu tư cá nhân sử dụng tăng kỷ lục từ khi Covid-19 tàn phá thị trường hồi tháng 3, lãi suất về cận 0 và thị trường phục hồi thu hút một làn sóng nhà đầu tư “mắc kẹt ở nhà” muốn thử sức trên Phố Wall.

Nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu giá trị cao, tăng trưởng nhanh làm dấy lên lo ngại xuất hiện bong bóng như năm 2000. Ngân hàng trung ương Mỹ tung chính sách kích thích càng thúc đẩy thị trường trong năm 2020, góp phần giúp Phố Wall thường xuyên lập đỉnh lịch sử, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ Mỹ.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ chọn những cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất, như Amazon, nhà sản xuất xe điện Tesla và Nio, cùng các hãng dược phẩm hứa hẹn trong quá trình phát triển vaccine Covid-19.

Rổ 58 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ phổ biến với nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng hơn 80% trong năm nay, vượt xa mức tăng 14,5% của chỉ số S&P 500 và 40% của rổ cổ phiếu các quỹ phòng hộ lựa chọn, hai chỉ số tổng hợp của Goldman Sachs cho thấy.

“Tất nhiên đó là một bong bóng. Nhưng tiền đang miễn phí, thanh khoản cao, chưa bao giờ giao dịch lại dễ dàng đến vậy với nhà đầu tư nhỏ lẻ”, Mark Taylor, nhà giao dịch tại Mirabaud Securities, nói.

Phố Wall năm 2020: Nhà đầu tư nhỏ lẻ sinh lời tốt hơn giới chuyên - Ảnh 1.

Diễn biến của rổ cổ phiếu được giới đầu tư nhỏ lẻ ưa thích và quỹ phòng hộ ưa thích (quy về 100 điểm).

Nhiều nhà giao dịch cổ phiếu nhỏ lẻ quyết định mua cổ phiếu dựa trên Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) thường được sử dụng.

P/E của các cổ phiếu trong chỉ số “nhà đầu tư cá nhân ưa thích” của Goldman Sachs đang tiêu cực đáng kể do các công ty thua lỗ. Với chỉ số “quỹ phòng hộ VIP ưa thích”, P/E là 32.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng rót tiền mặt vào những cổ phiếu được thổi giá nêu trên nhưng họ thường đa dạng hóa danh mục.

Danh mục của nhà đầu tư cá nhân do đó có độ cân bằng kém hơn nhiều, thể hiện ở tỷ lệ nợ ròng trên lợi nhuận hoạt động của rổ “quỹ phòng hộ VIP ưa thích” là 1,8 còn của nhà đầu tư nhỏ lẻ là 4,8.

Giá trị bị kéo dãn cùng với có quá nhiều nhà đầu tư cá nhân trong vài cổ phiếu, như số liệu từ Refinitive cho thấy họ sở hữu 20% cổ phiếu Tesla trong khi chỉ có 0,17% cổ phiếu Ford, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo khi tâm lý tích cực biến mất.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you