Tuesday, August 9, 2022

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ

-

Khoảng thời gian 3 tháng mà tổng thống đắc cử lựa chọn ứng viên cho nội các và chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới tại Nhà Trắng từng được nhà văn Martin Anderson mô tả là giai đoạn “rất hỗn loạn”.

Dưới đây là một số cuộc chuyển giao kỳ lạ giữa các đời tổng thống trong lịch sử Mỹ.

Năm 1828: Từ John Quincy Adams sang Andrew Jackson

Chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 11 được xem là chiến dịch đầu tiên chứng kiến nhiều cáo buộc và vu khống qua lại. Cả hai đảng của ông Adams và ông Jackson đều tung ra nhiều đòn công kích cá nhân.

Đáng chú ý, ông Jackson bị cáo buộc liên quan đến một cuộc ly hôn kéo dài hàng thập kỷ chưa được giải quyết.

Vợ của ông Jackson, bà Rachel Donelson Jackson, nghĩ là mình đã ly hôn với người chồng trước Lewis Robards vào năm 1793. Thực tế là ông Lewis Robards chưa bao giờ đệ đơn ly hôn sau khi hai người ly thân vào năm 1790.

Bất chấp những chỉ trích của đối thủ, ông Jackson vẫn thắng cử sau khi giành được 56,4% phiếu phổ thông.

Bà Rachel qua đời chỉ vài ngày trước khi ông Jackson nhậm chức vào năm 1829. Tổng thống Jackson sau đó viết ông tin rằng làn sóng công kích của đối thủ chính trị nhằm vào vợ mình đã khiến bà qua đời sớm hơn.

Năm 1868: Từ Andrew Johnson sang Ulysses S. Grant

Tổng thống thứ 18 của Mỹ Ulysses S. Grant từ chối ngồi cạnh người tiền nhiệm, ông Andrew Johnson, trong chuyến đi đến sự kiện nhậm chức. Ông Johnson đã phản ứng giận dữ bằng cách không tham dự buổi lễ.

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ - Ảnh 2.

Ông Andrew Johnson. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ.

Ông Andrew Johnson lên nắm quyền sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát năm 1865. Dù vậy, nhiệm kỳ này của ông bị xem là thất bại. Sự vắng mặt của ông Johnson trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm càng củng cố thêm nhận định ông là một trong những tổng thống bị đánh giá thấp nhất lịch sử Mỹ.

Năm 1932: Từ Herbert Hoover sang Franklin Roosevelt

Cuộc chuyển giao quyền lực từ ông Herbert Hoover sang ông Franklin D. Roosevelt vào năm 1932 có thể là lần gây tranh cãi nhất cho đến khi những gì xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Hoover đã gọi người kế nhiệm là “một gã thanh niên dốt nát”. Sau một cuộc họp chuyển giao tại Nhà Trắng vào tháng 11-1932, ông đã thêm từ “tắc kè hoa” vào danh sách những lời lăng mạ của mình.

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ - Ảnh 3.

Ông Herbert Hoover. Ảnh: Whyy

Dù vậy, trong ngày nhậm chức lạnh lẽo, ông Hoover vẫn ngồi chung với ông Roosevelt trên chuyến đi tới buổi lễ.

Ông Roosevelt sau đó còn thắng thêm 3 nhiệm kỳ nữa trước khi qua đời vào năm 1945. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên và cuối cùng giành chiến thắng trong hơn hai cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp với 4 nhiệm kỳ tại vị, trước khi hiến pháp Mỹ được sửa đổi.

Năm 1980: Từ Jimmy Carter sang Ronald Reagan

Sau khi ông Ronald Reagan thắng cử, việc bà Nancy Reagan tỏ ra hào hứng với chuyện trang trí Giáng sinh tại Nhà Trắng đến nỗi gợi ý gia đình Tổng thống Jimmy Carter sớm dọn đi.

Trong chuyến hành trình ngắn ngủi tới Điện Capitol dự lễ nhậm chức, ông Carter tập trung suy nghĩ về hoàn cảnh của các con tin Iran trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Tehran. Trong khi đó, ông Reagan lại kể về những giai thoại của Hollywood vốn bị ông Carter xem là “những câu chuyện vô nghĩa”.

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ - Ảnh 4.

Ông Jimmy Carter. Ảnh: Biography.com

Năm 2000 – Từ Bill Clinton sang George W. Bush

Ông George W. Bush tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1-2021 sau khi đánh bại đối thủ Al Gore trong cuộc chiến pháp lý kéo dài cả tháng.

Cuộc tranh cãi đã dẫn đến một số hành động trả đũa được xem là trẻ con từ một số nhân viên của Tổng thống Bill Clinton.

Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) đã phát hiện tình trạng “hư hại, mất cắp và chơi khăm” trong Nhà Trắng. Cơ quan này cho biết tổng chi phí khắc phục vào khoảng 14.000 USD, trong đó có 4.850 USD để thay thế bàn phím máy tính bị hỏng.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện keo vấy bẩn trong học bàn, những lời lẽ miệt thị Tổng thống Bush ghi trên các bảng hiệu…

Sau khi thẩm vấn hơn 100 nhân viên chính phủ, GAO vẫn không thể xác định được ai là người phải chịu trách nhiệm.

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ - Ảnh 5.

Ông George W. Bush. Ảnh:The Texas Tribune

Năm 2016: Từ Barack Obama sang Donald Trump

Trước khi thắng cử, ông Trump không ít lần xúc phạm ông Obama, như chất vấn về nơi ông chào đời, gọi ông là “nhà sáng lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”… Trong khi đó, ông Obama gọi ông Trump là “không phù hợp làm tổng thống”.

Dù vậy, lễ nhậm chức ngày 20-1-2017 không có sự thù địch cá nhân nào. Trong bài phát biểu của mình, ông Trump bày tỏ: “Chúng tôi biết ơn Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì sự ân cần của họ trong suốt quá trình chuyển giao này. Họ rất tuyệt vời”.

Vấn đề là ông Trump hiện vẫn chưa xác nhận có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Những cuộc chuyển giao quyền lực kỳ lạ ở Mỹ - Ảnh 6.

Ông Barack Obama. Ảnh: AP

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you