Wednesday, October 5, 2022

Những điều đang chờ đợi ông Trump sau khi rời Nhà Trắng

-

Sau khi thất bại trong các nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden – người vừa được đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng ngày 14/12, ông Trump sẽ trở lại cuộc sống riêng vào ngày 20/1/2021 với một loạt cơ hội mới.

Những cơ hội mới bao gồm cả việc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 hoặc những cơ hội mới với truyền thông. Tuy nhiên, tất cả những cơ hội đó đang bị phủ bóng vì những nguy cơ pháp lý tiềm tàng cũng như những thách thức kinh doanh.

Điều duy nhất có thể chắc chắn: Cơn “khát” ánh đèn sân khấu của ông Trump sẽ đảm bảo ông sẽ không nối bước các tổng thống trước đây như George W. Bush – người lặng lẽ tìm đến thú vui vẽ tranh, hay như Jimmy Carter mải miết với các hoạt động toàn cầu.

Tương lai của ông Trump, cũng như nhiệm kỳ tổng thống của ông, được dự đoán sẽ khá “ồn ào, náo nhiệt”. Nó cũng sẽ không hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của ông.

Ông Trump sẽ phải đối mặt với một loạt vụ kiện tụng dân sự cũng như hình sự liên quan tới công việc của kinh doanh của gia đình ông và các hành động của ông từ trước khi nhậm chức tổng thống Mỹ – những vụ kiện vốn được gác lại do sự bảo vệ pháp lý đối với người làm chủ Phòng Bầu dục.

Từng là một nhà kinh doanh bất động sản, rồi trở thành ngôi sao truyền hình thực tế, ông Trump đang cân nhắc một vài cách để đảm bảo ông vẫn là tâm điểm của dư luận ngay cả sau khi rời Nhà Trắng.

Tới nay, ông Trump vẫn chưa nhận thua và vẫn liên tục cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng. Ông nói với các đồng minh rằng ông đang cân nhắc ý định chạy đua vào Nhà Trắng thêm lần nữa.

Ý định của ông Trump đang đe dọa cơ hội của nhiều thành viên khác trong đảng Cộng hòa cũng có ý định tranh cử năm 2024 như Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, các Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Tom Cotton.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một động thái ông Trump muốn gây chú ý. Hiến pháp Mỹ cho phép các tổng thống có 2 nhiệm kỳ nhưng không nhất thiết phải liên tiếp.

Cho tới nay, Grover Cleveland là tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ 2 nhiệm kỳ không liên tiếp. Ông đắc cử lần đầu tiên năm 1884, thất cử năm 1888 và đắc cử lần thứ 2 năm 1892.

Ông Trump đã thành lập một ủy ban hành động chính trị cho phép ông huy động tiền và gia tăng ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa sau khi rời Nhà Trắng, cho dù ông có chính thức đăng ký trở thành ứng viên tranh cử tổng thống hay không.

Việc ông Trump muốn duy trì ảnh hưởng chính trị có thể thấy rõ trong việc ông ủng hộ đồng minh thân cận Ronna McDaniel tiếp tục đảm đương vị trí Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) thêm một nhiệm kỳ nữa.

Các thành viên RNC sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 1 về việc có tiếp tục để bà McDaniel làm Chủ tịch hay không. Đây sẽ là phép thử sớm về ảnh hưởng của ông Trump trong đảng Cộng hòa và việc các thành viên đảng Cộng hòa có sẵn lòng “chiều” theo mong muốn của ông hay không.

Trở lại với truyền hình?

Theo các cố vấn, ông Trump – cựu ngôi sao truyền hình thực tế “Người tập sự” (The Apprentice), cũng đã thảo luận một số dự án truyền thông mới nhằm duy trì “sự nổi tiếng” trong đó có một kênh truyền hình hoặc một công ty truyền thông xã hội để cạnh tranh với các kênh mà ông cho là “phản bội” ông.

Sẽ có một kênh truyền hình tin tức cạnh tranh với Fox News – vốn được xem là đồng minh của ông Trump nhưng đã khiến ông nổi giận từ cuộc bầu cử vừa qua. Các trợ lý nói rằng ông Trump đã rất giận dữ khi Fox News quyết định công bố Joe Biden thắng ở bang Arizona đêm 3/11 khi kết quả cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ.

Ông Biden cuối cùng vẫn thắng ở Arizona nhưng hầu hết các hãng truyền thông khác phải nhiều ngày sau mới công bố kết quả này.

Ông Trump cũng sẽ hợp tác với các mạng lưới bảo thủ hiện nay như One America News Network hay Newsmax, những hãng vốn thường đưa thông tin tích cực về ông.

Ngoài ra, ông còn thảo luận với các cố vấn về kế hoạch mở một công ty truyền thông xã hội để cạnh tranh với Twitter – vốn thường cảnh báo nội dung đăng tải của ông, đặc biệt là những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ.

Tuy nhiên, ông Trump còn phải đối mặt với các thách thức tài chính đáng kể. Hồi tháng 9, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông Trump đã giảm khoảng 600 triệu USD, xuống còn 2,5 tỷ USD trong năm 2019. New York Times cũng đưa tin ông Trump chịu trách nhiệm cá nhân khoản tiền nợ 421 triệu USD của công ty.

Những thách thức pháp lý tiềm tàng

Một khi rời nhiệm sở, ông Trump cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý, nhất là khi ông không còn quyền bảo vệ pháp lý dành cho tổng thống đương nhiệm.

Luật sư hạt Manhattan Cyrus Vance đã tiến hành một cuộc điều tra đối với cá nhân ông Trump và công ty gia đình ông – Tổ chức Trump. Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào các khoản chi trả từ trước năm 2016 và 2 người phụ nữ cáo buộc có quan hệ tình cảm với ông Trump – điều mà ông Trump đã bác bỏ.

Gần đây, luật sư Vance, một thành viên đảng Dân chủ, nói rằng vụ kiện đã được mở rộng và giờ có thể còn tập trung thêm vào các cáo buộc gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm, cũng như làm giả hồ sơ kinh doanh. Ông Trump đã gọi đây là vụ kiện có động cơ chính trị.

Trong khi đó, Luật sư New York Letitia James, cũng là một thành viên đảng Dân chủ, đã có cuộc điều tra gian lận thuế đối với ông Trump và công ty gia đình ông. Cuộc điều tra bắt đầu sau khi cựu luật sư của ông Trump – Michael Cohen – nói rằng ông đã từng thổi phồng giá trị tài sản để giành tiền cho các khoản vay và hợp đồng bảo hiểm và đôi khi hạ thấp giá trị tài sản để giảm thuế.

Tổ chức Trump tuyên bố cuộc điều tra này có động cơ chính trị. Tuy nhiên đây là một cuộc điều tra dân sự và kết quả cuối cùng chỉ là các án phạt tài chính chứ không phải phạt tù.

Cháu gái ông, Mary Trump cũng đã nộp đơn kiện cáo buộc ông và 2 thành viên khác trong gia đình Trump gian lận và thông đồng để ngăn bà được thừa hưởng phần tài sản của đế chế bất động sản này.

Một vụ truy tố khác mà ông Trump có thể sẽ phải đối mặt là từ Bộ Tư pháp về những cáo buộc trốn thuế thu nhập liên bang. New York Times mới đây đưa tin ông Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế thu nhập trong năm 2016 cũng như 2017./.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you