Thursday, December 8, 2022

Ông Putin ký luật cho phép các cựu Tổng thống trở thành Thượng nghị sĩ suốt đời

-

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22/12 đã ký một đạo luật cho phép các cựu Tổng thống trở thành Thượng nghị sĩ suốt đời tại Thượng viện của Nga sau khi họ rời Điện Kremlin, Reuters trích dẫn tin từ một trang web của chính phủ Nga cho hay. 

Luật mới này sẽ cho phép các Tổng thống bổ nhiệm tối đa 30 Thượng nghị sĩ vào Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện của Nga) và cũng có thể tự mình trở thành Thượng nghị sĩ sau khi họ rời nhiệm sở.

Đạo luật này theo sau những thay đổi sâu rộng đối với hệ thống chính trị Nga do ông Putin khởi xướng trong năm nay, trong đó bao gồm việc cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ 6 năm nữa tại Điện Kremlin nếu ông muốn.

Ông Putin dự định từ chức vào năm 2024, nhưng hiện tại chưa rõ liệu ông có tiếp tục tranh cử không. Nếu tiếp tục, ông có thể làm Tổng thống cho tới năm 2036.

Ông Putin cho hay các cải cách trên là cần thiết để đảm bảo “sự ổn định, an ninh, thịnh vượng” của nước Nga trong tương lai.

Hiện các nhà phân tích đang xem xét kỹ lưỡng để tìm hiểu xem ông Putin có thể làm gì tiếp vào cuối nhiệm kỳ tổng thống hiện tại – nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp và thứ 4 trong tổng thể.

Ngoài ra, còn có một số dự luật khác chưa được ký thành luật, nhưng đã được Hạ viện ủng hộ, theo đó sẽ cấp cho các cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy tố đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào trong cuộc đời của họ, không chỉ khi còn đương chức.

Xuân Lan (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you