Thursday, December 8, 2022

Ông Trump hứa hẹn điều “dữ dội” vào ngày Quốc hội chốt kết quả bầu cử: Washington sẽ “rung chuyển”?

-

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 (giờ Mỹ) đã hứa hẹn về một cuộc biểu tình “dữ dội” tại thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1 sắp tới, trong khi ông vẫn tiếp tục chưa chịu thừa nhận thất bại trước đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, Fox News đưa tin.

“Những con số thống kê cho thấy việc tôi thua cuộc Bầu cử 2020 là điều bất khả thi”, ông Trump tuyên bố trên Twitter. “Sẽ có biểu tình lớn ở D.C vào ngày 6/1. Hãy tham gia, cuộc biểu tình sẽ rất dữ dội!”

 Ông Trump hứa hẹn điều dữ dội vào ngày Quốc hội chốt kết quả bầu cử: Washington sẽ rung chuyển? - Ảnh 1.

Dòng tweet trên được đăng tải vào ngày 19/12, khi ông Trump chia sẻ một bài báo về việc cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã công bố một bản báo cáo dài 36 trang về những bằng chứng gian lận bầu cử mà ông Trump và đội ngũ tin là đủ để lật ngược chiến thắng của ông Biden.

Ông Trump còn bao nhiêu cơ hội?

Ngày 6/1 là thời gian dự kiến diễn ra cuộc họp của Quốc hội Mỹ để xem xét lại một lần nữa và chính thức xác nhận kết quả của cuộc bầu cử năm nay.

Trước đó, vào ngày 14/12, các Đại cử tri của các bang đã họp mặt và bỏ phiếu xác nhận ông Biden là tân Tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Sau khi kết quả nói trên được công bố, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện – ông Mitch McConnell – một trong những đồng minh lớn nhất của ông Trump trong Quốc hội, cũng đã lên tiếng thừa nhận ông Biden là tân tổng thống đắc cử.

Tuy nhiên, động thái của ông McConnell đã bị ông Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa phê phán, trong đó đương kim tổng thống Mỹ nói rằng ông McConnell đã bỏ cuộc “quá sớm”.

Đầu tháng này, Tòa án Tối cao đã bác bỏ nỗ lực của tiểu bang Texas nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường quan trọng. Phe ông Trump vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý, mặc dù các chuyên gia nhận định rằng vụ kiện này ít có khả năng thành công.

Một số đồng minh của ông Trump đã lên kế hoạch kêu gọi mở cuộc tranh luận tại Hạ viện khi kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn được chuyển tới Quốc hội. Tuy nhiên, sau khi thừa nhận ông Biden là tân Tổng thống đắc cử, Thượng nghị sĩ McConnel đã đề nghị các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không tiếp tục thách thức kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới.

Động thái của ông McConnell được cho là một gáo nước lạnh đối với bất cứ hy vọng nào về khả năng lật ngược kết quả bầu cử vào phút chót. Phe Cộng hòa cần giành được đa số phiếu đồng thuận ở cả Thượng viện (do đảng Cộng hòa chiếm đa số) và Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) để đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tiếp tục lên án những người đồng đảng đã lên tiếng chấp nhận chiến thắng của ông Biden. Sau khi ông McConnell có động thái nói trên, ông Trump đã phản hồi bằng lời kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hãy “cứng rắn hơn”, nếu không muốn bị mất đảng.

“Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử với cách biệt rất lớn. HÃY CHIẾN ĐẤU VÌ ĐIỀU ĐÓ. Đừng để họ cướp đi chiến thắng của chúng ta!” – ông Trump viết trên Twitter.

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you