Sunday, August 14, 2022

Ông Trump khẳng định “chưa kết thúc”, “đã thắng lớn” nhưng lại ngầm thừa nhận thời gian đang cạn dần?

-

“Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc”

Vào thời điểm chỉ còn vài tiếng đồng hồ trước khi diễn ra cuộc họp bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục khẳng định mình là người chiến thắng, theo Fox News.

“Không, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc đâu”, ông Trump trả lời phóng viên đài Fox News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh này vào sáng ngày Chủ nhật (13/12 – giờ Mỹ), dù đội ngũ của ông đã nhận về hàng loạt thất bại khi các tòa án lần lượt “lắc đầu” trước những thách thức pháp lý của phe ông Trump và các đồng minh nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình, và chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi đang có nhiều vụ kiện ở địa phương. Chúng tôi đang [tiến hành kiện tụng], bạn biết đấy, ở một số bang có gian lận và bị cướp từ tay chúng tôi. Chúng tôi đã chiến thắng ở tất cả những bang đó. Chúng tôi đã thắng ở Pennsylvania. Chúng tôi đã thắng ở Michigan. Chúng tôi đã thắng ở Georgia với rất nhiều phiếu”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 của các Đại cử tri, ông Trump đã ngầm thừa nhận rằng thời gian của ông đang cạn dần.

“Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ hết mức có thể, nhưng bạn chỉ đi nhanh được đến mức đó thôi. Họ cho chúng tôi rất ít thời gian”, ông Trump nói với phóng viên đài Fox News.

“Đây thậm chí còn không phải là một cuộc bầu cử sít sao”, đương kim Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. “Bạn hãy nhìn Georgia đi. Chúng tôi đã thắng lớn ở Georgia. Chúng tôi đã thắng lớn ở Pennsylvania. Chúng tôi đã thắng lớn ở Wisconsin. Chúng tôi đã thắng lớn trong cuộc bầu cử”.

Phóng viên Fox News cũng đã đề cập tới lễ nhậm chức của ông Joe Biden và hỏi rằng liệu ông Trump có đến tham dự hay không, nhưng ông Trump đã từ chối trả lời.

“Tôi không muốn nói về điều đó”, ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định chưa kết thúc, đã thắng lớn nhưng lại ngầm thừa nhận thời gian đang cạn dần? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AP

Sự kiện nóng nhất tại Mỹ ngày 14/12

Vào 11 giờ trưa thứ Hai (14/12 – giờ Mỹ), các đại cử tri của từng bang sẽ tập hợp và tiến hành bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử. Hiện tại, kết quả tạm tính của các hãng truyền thông lớn là 306 phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, một con số lớn hơn rất nhiều so với mốc 270 phiếu cần thiết để một ứng viên giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau khi kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn được xác nhận, tân tổng thống đắc cử sẽ có bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn của Mỹ.

Không phải các phiếu bầu phổ thông, mà các lá phiếu của Đại cử tri Đoàn mới có ý nghĩa quyết định kết quả bầu cử. Thông thường cuộc bỏ phiếu của các Đại cử tri chỉ được coi là một sự kiện mang tính chất hình thức, thủ tục, tuy nhiên do tính chất phức tạp của cuộc bầu cử năm nay, sự kiện này được dư luận Mỹ và thế giới đặc biệt quan tâm.

Ông Trump trước đó từng tuyên bố sẽ rời khỏi Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu cho ông Biden giành chiến thắng.

Ngày 6/1, Quốc hội sẽ xem xét lại kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn một lần nữa trước khi phê chuẩn và chính thức công bố người chiến thắng. Được biết, một số Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa – dẫn dầu là dân biểu Mo Brooks của bang Alabama – đang tính đến kế hoạch thay đổi kết quả bầu cử phút chót.

“Theo quy định của Hiến pháp, chúng tôi có quyền hạn lớn hơn so với Tòa án Tối cao – lớn hơn bất cứ thẩm phán tòa án liên bang và tòa án tiểu bang nào”, ông Brooks nói với báo New York Times. “Những gì chúng tôi nói ra sẽ là sự thật. Và đó sẽ là phán quyết cuối cùng”.

Theo VOA, kể từ thế kỷ 19, chưa từng có trường hợp Quốc hội Mỹ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, và điều đó cũng khó có thể xảy ra vào tháng tới, bởi đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you