Sunday, December 4, 2022

Phát hiện người chết bỏ phiếu cho… ông Trump: Từ hi vọng lật kèo thành đòn “gậy ông đập lưng ông”?

-

Ít lâu sau cuộc bầu cử hồi tháng 11, chiến dịch tranh cử của ông Trump liên tục đăng tải trên Facebook và Twitter tên của 7 công dân Mỹ đã qua đời tại các bang chiến trường như Georgia và Pennsylvania. Theo chiến dịch của ông Trump, những người chết này đã tham gia bỏ phiếu trong đợt bầu cử vừa qua và đây được cho là bằng chứng cho thấy đã có sự gian lận bầu cử quy mô lớn giúp ông Joe Biden chiến thắng.

Các quan chức địa phương đã làm rõ một số cáo buộc về việc người chết đi bỏ phiếu, và không phát hiện thấy bằng chứng về việc người chết đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, mới đây, các quan chức tại bang Pennsylvania cho biết tên của một trong những người chết đã được dùng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Điểm đáng lưu ý là lá phiếu này được bầu cho ông Trump.

Tuần này, Jack Stollsteimer, luật sư quận của Hạt Delaware, đã cáo buộc một người có tên Bruce Bartman vì đã dùng tên của người mẹ đã khuất để bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống. Cụ thể, ông Bartman đã đăng kí bỏ phiếu cho bà Elizabeth Weihman – vốn đã qua đời năm 2019. Ông Bartman cũng tự bỏ một lá phiếu của mình.

Phát hiện người chết bỏ phiếu cho... ông Trump: Từ hi vọng lật kèo thành đòn gậy ông đập lưng ông? - Ảnh 1.

“Đây là trường hợp ‘người chết bỏ phiếu’ duy nhất ở hạt của chúng ta, không tính các thuyết âm mưu khác. Việc xử lí nhanh chóng vụ việc này cho thấy pháp luật sẽ tiếp tục được thực thi để đảm bảo luật bầu cử, bất kể khi nào có bằng chứng thực sự về gian lận và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra mọi cáo buộc”.

Samuel Stretton, luật sư cho ông Bartman, nói: “Ông ấy đang thừa nhận mọi việc. Ông ấy rất hợp tác”. Ông Stretton cho biết đang đàm phán về thỏa thuận nhận tội cho thân chủ và ông Bartman cũng không có tiền án.

“Ông Bartman là một người tốt. Ông ấy chỉ làm điều ngốc nghếch vì tin vào những lý thuyết sai lầm rằng đây là cách phản kháng”.

Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times hồi tháng 11, ông Bartman nói ông không nhớ đã từng nhìn thấy phiếu bầu qua thư cho mẹ mình. “Ồ không, tôi không thấy gì cả. Bình thường tôi sẽ nhận một số thư rác của bà ấy. Nhưng nhiều năm qua không nhận được gì cả”.

Ông Bartman nói thêm ông không biết gì về cáo buộc của chiến dịch ông Trump bởi vì ông không sử dụng mạng xã hội và thường chỉ vào Facebook để nhìn ảnh cháu.

Khi được hỏi liệu ông có biết tại sao mẹ ông có phiếu bầu mặc dù bà đã qua đời hay không, ông Bartman nói rằng thống đốc bang Tom Wolf “không biết gì về những điều đang xảy ra ở thành phố Philadelphia, những hạt xung quanh khu vực trung tâm bang”.

Luật sư Stretton của ông nói: “Ông Bartman đã sai khi nói vậy. Ông ấy đã thừa nhận sai lầm, và khi các thanh tra xuất hiện, ông Bartman đã hợp tác và nói ra sự thật”.

Cáo buộc cho rằng một phiếu bầu dưới tên Elizabeth Bartman đã được bỏ một cách bất hợp pháp và đây là bằng chứng cho thấy gian lận có hệ thống đã giúp ông Biden chiến thắng. Trên Facebook, các cáo buộc sử dụng thông tin này đã được chia sẻ hơn 1.800 lần, tiếp cận ít nhất 61 triệu người – theo một công cụ phân tích truyền thông của Facebook.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you