Sunday, November 27, 2022

Phát hiện nhiều dấu chân khủng long ở Tây Tạng, Trung Quốc

-

Theo các phát hiện được công bố trên tạp chí Historical Biology vào đầu tháng này, các dấu chân này có chiều dài từ 22-99,3 cm, được cho là của loài khủng long chân thằn lằn (sauropod), sống trong giai đoạn giữa kỷ Jura, cách đây từ 161-176 triệu năm. Các nhà khoa học ước tính những con khủng long để lại các dấu chân này có chiều dài lần lượt là 22 m, 10 m và 5 m.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó giáo sư của Đại học Địa chất Trung Quốc Xing Lida cho biết phát hiện mới này bổ sung vào kho kiến thức về khủng long tại thành phố Xương Đô. Ông Xing Lida nhấn mạnh nơi lưu lại dấu chân khủng long này là điểm du lịch nổi tiếng và nằm trong truyền thuyết dân gian, vì nhiều người dân địa phương tin rằng những dấu chân này do chiến thần Tây Tạng Cách Tát Vương (Gesar) để lại. Theo ông Xing Lida, chính niềm tin này đã giúp những dấu chân vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho đến nay. Gần khu vực này còn có một bức điêu khắc lớn vẽ loài bò sát cổ đại này, thu hút những người thích tìm hiểu về khủng long.

Theo ông Xing Lida, từ năm 2017 đến 2019, các nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Địa chất Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc thăm dò tại khu vực này và phát hiện nhiều bộ dấu chân khủng long, đồng thời thu thập dữ liệu chi tiết liên quan đến các dấu chân này.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you