Tuesday, June 15, 2021

Quản lý viên bầu cử chỉ ra cách phần mềm Dominion cho phép điều chỉnh phiếu bầu

-

Gần đây, bà Misty Martin, một quản lý viên bầu cử tại hạt Coffee bang Georgia, đã đăng nhiều video chứng minh hệ thống bỏ phiếu Dominion cho phép thay đổi phiếu bầu thông qua quá trình “điều chỉnh”. Quy trình này cho phép người vận hành hệ thống thêm hoặc bỏ các đánh dấu lựa chọn trên phiếu bầu sau khi đưa qua máy quét.

Máy quét phiếu bầu (Ảnh: Chụp màn hình video)

Quy trình “điều chỉnh” này chỉ nên áp dụng khi cử tri đánh dấu sai trên phiếu bầu, như không rõ họ lựa chọn ai hoặc chưa chọn. Tuy nhiên, tại một số quận của bang Georgia, một lượng phiếu đáng kể đã trải qua quá trình đó. Giám sát viên này đã chỉ ra, hệ thống có thể được thiết lập để điều chỉnh tất cả các lá phiếu đã quét, ngay cả những lá phiếu trống.

Ông Robert Preston đã đăng các video này trên trang tin tức địa phương Douglas Now. Ông chia sẻ với Epoch Times rằng chúng được quay tại văn phòng bầu cử địa phương trong tuần này. “Theo những người thân quen tham gia bầu cử của chúng tôi, hệ thống Dominion này là thiếu sót, không an toàn và dễ bị thao túng nếu ai đó có ý định như vậy,” theo một chia sẻ trên Facebook của ông.

Hiện không rõ là có bao nhiêu phiếu bầu được điều chỉnh trên toàn tiểu bang. Ông Brad Raffensperger, Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, đã không trả lời câu hỏi này.

Tại hạt Fulton, bao gồm cả Atlanta, hơn 106.000 lá phiếu đã được điều chỉnh vào ngày 4 tháng 11, theo ông Richard Barron, giám đốc bầu cử của hạt cho biết trong một cuộc họp báo cùng ngày. Tổng cộng, hơn nửa triệu lá phiếu đã được bỏ phiếu trong quận này. Đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu ở hạt Fulton với 381.144 phiếu so với 137.240 của Tổng thống Donald Trump.

“Theo quy trình điều chỉnh phiếu bầu của luật pháp Georgia và các quy định bầu cử, thì hội đồng công dân lưỡng đảng được phép kiểm tra lại bất kỳ lá phiếu nào trong một lô phiếu bị gắn cờ, vì không rõ lựa chọn trên phiếu bầu của cử tri,” phát ngôn viên Jessica Corbitt của hạt Fulton cho biết trong một email gửi cho Epoch Times.

Ban hội thẩm phải bao gồm một nhân viên bầu cử, một đại diện của Đảng Dân chủ và một đại diện của Đảng Cộng hòa. Những bức ảnh chụp tại hạt Fulton và hạt Gwinnett thực sự cho thấy các nhóm ba thành viên đang ngồi quanh màn hình máy tính để xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu.

“Ban cử tri lưỡng đảng, không phải là các nhân viên bầu cử, thực hiện việc kiểm tra đó để xác định liệu lựa chọn của cử tri trên lá phiếu đó có rõ ràng hay không,” bà Corbitt nói.

Bà cũng chỉ ra rằng, con số được ông Barron trích dẫn đề cập đến tổng số phiếu bầu trong các lô phiếu điều chỉnh, nhưng không phải mọi lá phiếu trong mỗi lô đều được điều chỉnh.

“Khi một lô phiếu bầu được điều chỉnh nghĩa là bất kỳ lá phiếu nào gắn cờ trong lô đó đều phải qua quy trình điều chỉnh đó,” bà Corbitt cho biết. Mỗi lô phiếu bầu được nói đến ở đây là một chồng hàng chục lá phiếu được đưa vào máy quét phiếu.

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia – Brad Raffensperger (Ảnh: Nydia Tisdale/ Wikimedia)

Bà Corbitt đã không trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào liên quan đến số lượng phiếu bầu được điều chỉnh riêng lẻ trong quận, những ai có mặt trong các ban hội thẩm, và liệu công việc của ban thẩm định này có thể được xác minh qua các đoạn video quay lại quá trình lập bảng danh sách phiếu bầu hay không.

Các nhánh của Đảng Cộng hòa tại hạt Gwinnett và Fulton, bang Georgia đã không trả lời về quy trình điều chỉnh và sự tham gia của hội đồng công dân.

Các video quay tại hạt Coffee bang Georgia cho thấy, quy trình điều chỉnh có thể được truy cập bởi bất kỳ người vận hành phần mềm Dominion nào, dù quan sát viên có mặt hay không. Dựa trên những gì thấy được khi truy cập hệ thống Dominion bằng tài khoản của bà Martin, hệ thống này dường như thiếu cả tính minh bạch lẫn khả năng kiểm toán.

Bà Martin cho biết, phần mềm này có thể được thiết lập để kích hoạt việc điều chỉnh đối với các lá phiếu “không rõ ràng” và các lá phiếu trùng lặp, nhưng cũng có thể điều chỉnh tất cả các lá phiếu đã quét. Người vận hành có thể thay đổi các phiếu bầu mà không để lại dấu vết để truy tìm người đã thực hiện việc thay đổi hoặc phiếu nào đã được thay đổi. Hệ thống chỉ đánh dấu lô nào có phiếu bị điều chỉnh, nhưng “không thể theo dõi chính xác lá phiếu nào đã bị điều chỉnh,” bà cho biết.

Dominion đã không phản hồi về tính năng điều chỉnh này.

Theo thông tin từ quận Gwinnett, nơi ủng hộ cho ông Biden, chỉ những lá phiếu vắng mặt mới được điều chỉnh. Còn những người đến bầu trực tiếp sẽ đánh dấu lựa chọn của họ trên máy, sau đó máy sẽ in ngay ra phiếu bầu, nên ít nhất về mặt lý thuyết sẽ loại trừ được khả năng cử tri đánh dấu sai.

Quận này cũng cho biết trên trang web của mình rằng, quá trình điều chỉnh đã thực sự bắt đầu vài tuần trước ngày bầu cử, vì hội đồng bầu cử tiểu bang cho phép mở các lá phiếu vắng mặt và quét chúng từ ngày 19/10. Tiểu bang này sẽ bị kiện về quyết định đó, vì luật của tiểu bang quy định phiếu bầu vắng mặt chỉ có thể được mở vào ngày bầu cử.

Vào ngày 3/11, quận Gwinnett đã báo cáo rằng kể từ ngày 19/10, “hội đồng kiểm tra việc điều chỉnh phiếu bầu đã hoàn thành tổng cộng 5.900 lô phiếu bầu”. Trong khi quận này có hơn 120.000 phiếu bầu vắng mặt, nếu mỗi lô phiếu bầu có khoảng hàng chục lá phiếu, thì coi như toàn bộ các lô phiếu bầu vắng mặt đều có thể đã được chỉnh sửa.

Những người đi bỏ phiếu sớm ở Georgia cũng bị tính là bỏ phiếu vắng mặt. Không rõ những lá phiếu này được đánh dấu bằng tay hay bằng máy, và liệu chúng có bị qua quy trình điều chỉnh hay không.

Quận Gwinnett cũng đã không trả lời các câu hỏi về vấn đề này qua email.

Một câu hỏi khác là điều gì xảy ra với lá phiếu được điều chỉnh. Có vẻ như, khi máy quét không đọc được một lá phiếu vì lý do nào đó, lá phiếu đó cần được sao chép qua máy đánh dấu phiếu — khi đó lựa chọn của cử tri sẽ được nhân viên bầu cử nhập trên màn hình cảm ứng, và sau đó máy sẽ in ra một lá phiếu thay thế.

Video từ trung tâm kiểm phiếu vắng mặt tại State Farm Arena ở Atlanta cho thấy, một số người đang vận hành một chiếc máy trông như là đang in ra các lá phiếu thay thế, và dường như không có người giám sát quá trình này. Người phát ngôn của quận đã không đưa ra bình luận về những video đó.

Quá trình sao chép có thể giải thích lý do tại sao một người quản lý phòng phiếu ở hạt Fulton đã làm chứng rằng, cô ấy đã thấy một hộp phiếu bầu lô 110 “còn mới nguyên” và không được gấp lại.

Hạt Coffee từ chối chứng nhận kết quả bầu cử của mình và viện dẫn các vấn đề của phần mềm hệ thống Dominion. Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ đã đổ lỗi cho quận vì đã trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận kết quả.

Dominion đã ngồi vào ghế nóng trước những cáo buộc về lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. Hạ nghị sĩ bang Matt Hall, một đảng viên Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan, gần đây đã đe dọa Giám đốc điều hành của Dominion bằng trát đòi hầu tòa nếu ông này không tự nguyện xuất hiện trước ủy ban của mình.

Tuần trước, một thẩm phán tiểu bang đã ra lệnh kiểm tra pháp y đối với 22 máy Dominion ở hạt Antrim bang Michigan, nơi bị các quan chức Đảng Cộng hòa tuýt còi vì đã chuyển 6.000 phiếu bầu từ ông Trump sang ông Biden trước khi nó được sửa lỗi.

Một thành viên trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump cho biết một “nhóm độc lập” đã tham gia vào cuộc kiểm toán này.

Theo Epoch TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you