Thursday, December 8, 2022

Sai lầm chết người khi luyện tập thể dục, thể thao

-

Theo chuyên gia, tập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng sai lầm trong tập luyện có thể gây đột tử do bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, hoạt động tim…

Thời gian vừa qua, hàng loạt trường hợp đột tử sau khi tập thể dục, thể thao khiến không ít người hoang mang, lo lắng.

Trao đổi với PV báo Gia đình Việt Nam về vấn đề này, TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết việc rèn luyện thể dục, thể thao và duy trì để hình thành thói quen là rất tốt cho cơ thể.

Cụ thể, tập thể dục thể thao điều độ sẽ có tác dụng nâng cao sức khỏe tim mạch, hô hấp, kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể chống được lão hóa. Tuy nhiên, mọi người cần phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn nơi tập luyện, bài tập thể dục thể thao cho phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mỗi người.

Sai lầm chết người khi luyện tập thể dục, thể thao

TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam (Ảnh: TL).

TS. BS Võ Tường Kha cảnh báo, nhiều người có thói quen sau khi tập thể dục thường tắm ngay sẽ rất nguy hiểm bởi việc làm này khiến tình trạng co mạch tuần hoàn ngoại vi tăng lên, lưu lượng tuần hoàn trung tâm tăng cao, hệ tim mạch chưa thích nghi kịp gây co mạch, tăng huyết áp rất dễ dẫn đến đột tử.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo những người mắc những bệnh mãn tính, bệnh tim mạch… càng cần chú ý không nên tập thể dục thể thao dưới thời tiết lạnh hoặc tắm ngay sau khi tập thể dục thể thao.

Nguyên nhân đột tử thường liên quan đến các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, hoạt động tim tăng lên, hoạt động não tăng lên nhưng thiếu oxy nên dẫn đến đột tử hoặc thiếu oxy ở các tổ chức khác gây nguy hiểm.

Sai lầm chết người khi luyện tập thể dục, thể thao

Cần lưu ý trong việc lựa chọn nơi tập luyện, bài tập thể dục thể thao cho phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mỗi người (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, TS. BS Võ Tường Kha cũng cảnh báo về việc lựa chọn không gian để tập luyện thể dục, thể thao khi hiện nay một số người tận dụng mọi không gian, thậm chí cả hầm đi bộ, cầu thang thoát hiểm.

“Tuyệt đối không nên lựa chọn những nơi này làm nơi tập luyện thể dục, thể thao bởi những nơi này là môi trường bí khí (yếm khí) không phù hợp để tập luyện và không tốt cho sức khỏe, nhất là người lớn tuổi, có bệnh lý mãn tính…”, TS. Võ Tường Kha cảnh báo.


Để phòng tránh tình trạng có thể gặp nguy hiểm sau khi tập thể dục, thể thao, TS.BS Võ Tường Kha khuyến cáo:

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý như tim mạch, hô hấp, huyết áp…

– Lựa chọn môn thể dục, thể thao và cường độ vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

– Trong quá trình tập luyện cần theo dõi các dấu hiệu bệnh lý như khó thở, tức ngực, choáng, ngất, hoa mắt chóng mặt … Nếu có thì cần dừng lại và kiểm tra ngay.

– Mùa đông không tập thể dục thể thao quá sớm.

– Không nên tập khi chưa có ánh nắng mặt trời.

– Không nên tập quá muộn buổi tối.

– Sau tập luyện cần nghỉ thả lỏng từ 30-40 phút trước khi tắm. Phải tắm nước ấm không được tắm nước lạnh dễ gây tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you