Thursday, December 8, 2022

Thông tin ông Pompeo nhiễm virus trở thành tin nóng xếp thứ 2 tại Trung Quốc

-

Ngày 16/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố, cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã từng tiếp xúc gần với một người chẩn đoán xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, hiện tại ông đang tiến hành tự cách ly, kết quả xét nghiệm thể hiện dương tính. Điều lạ là, thông tin liên quan đã trở thành tin tức nổi bật tại Trung Quốc Đại Lục, xếp thứ 2 danh sách tìm kiếm trên Weibo, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi ở Đại Lục lại hoàn toàn biến mất trên danh sách tìm kiếm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Ảnh chụp ngày 10/9/2019 bởi Andrea Hanks/ Nhà Trắng/ Flickr)

Khoảng trước và sau 11:20 đêm ngày 16/12 (giờ Bắc Kinh), truyền thông Đại Lục liên tiếp đăng tin nhanh. Tin tức CCTV đưa tin với tiêu đề “Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiến hành cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới”; trang tin The Paper đưa tin với tiêu đề “Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới”; tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin về ông Pompeo với tiêu đề “Tin nhanh! Truyền thông nước ngoài: Mike Pompeo bị cách ly”.

Điều khiến người ta kinh ngạc là, sau khi thông tin ông Pompeo tiến hành cách ly, Weibo cũng đẩy nội dung ông “Pompeo bắt đầu cách ly” lên vị trí số 2 trong bảng xếp hạng tìm kiếm, đến khoảng 6 giờ sáng ngày 17/12, đã thu hút được 49,777 triệu lượt theo dõi.

Nhãn “Mike Pompeo bắt đầu cách ly” thu hút 49,777 triệu lượt theo dõi. (Ảnh chụp Weibo).
Sau khi thông tin ông Pompeo tiến hành cách ly, Weibo cũng đẩy nội dung ông “Pompeo bắt đầu cách ly” lên vị trí số 2 trong bảng xếp hạng tìm kiếm. (Ảnh: Weibo).

Theo Reuters dẫn lời một thẩm phán Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 nói rằng,  đội ngũ y tế của bộ đã theo dõi chặt chẽ sức khỏe của ông Pompeo, nhưng vì lý do riêng tư, nên đã từ chối tiết lộ danh tính của trường hợp được xác nhận lây nhiễm mà ông Pompeo đã tiếp xúc. Người phát ngôn cũng không tiết lộ thời gian và địa điểm ông Pompeo tiếp xúc với người đã được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm.

Tờ Washington Post tại Mỹ đưa tin ông Pompeo đã hủy bài phát biểu trực tiếp tại bữa tiệc kỳ nghỉ dự kiến ​​được tổ chức tại Bộ Ngoại giao vào ngày 16/12; CNBC đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đã tổ chức cuộc họp nội các vào lúc 11:30 sáng ngày 17/12. Tuy nhiên không rõ liệu ông Pompeo có tham dự hay không.


Trước đó, nhiều người trong giới chính trị Mỹ đã được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi ở Vũ Hán, bao gồm Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, luật sư riêng của Tổng thống Rudy Giuliani, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, v.v. Nhưng sau đó, những người này đều bình phục và kiên trì giữ vững vị trí mình đang đảm trách, cùng nhau làm việc với mục tiêu “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tính đến ngày 16/12/2020, virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc Đại Lục đã lan rộng ra toàn cầu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều quốc gia. Trong đó Mỹ có tổng cộng 16,7253 triệu trường hợp được xác nhận lây nhiễm và hơn 300.000 trường hợp tử vong.

Tại Trung Quốc Đại Lục, kể từ tháng 12/2020, nhiều nơi như Giao Châu ở Sơn Đông, Thành Đô ở Tứ Xuyên, Mãn Châu Lý ở Nội Mông, Đông Ninh và Tuy Phân Hà ở Hắc Long Giang, Tân Cương, Đại Liên ở Liêu Ninh, cũng liên tiếp có nhiều trường hợp phát nhiệm lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán là người tại địa phương và nhiều trường hợp lây nhiễm triệu chứng. Nhiều tiểu khu bị phong tỏa, thậm chí bước vào “trạng thái thời chiến”. Tuy nhiên, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn che giấu sự thật về dịch bệnh, do đó, cho đến nay, các tuyên bố chính thức và dữ liệu được công bố vẫn luôn bị ngoại giới nghi ngờ.

Lê Tiểu QuỳTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you