Thursday, September 29, 2022

Thượng viện thông qua dự luật Quốc phòng với thế đa số, thách thức quyền phủ quyết của TT

-

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quốc phòng (NDAA) trị giá 740 tỷ đô la vào thứ Sáu (11/12) với hơn 2/3 đồng thuận. Trước đó, Hạ viện cũng đã có động thái tương tự với quá 2/3 ủng hộ. 

Embed from Getty Images

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) tại Thượng viện cho kết quả 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống. Kết quả này cao hơn mức 2/3 số phiếu thuận cần thiết tại Thượng viện để vượt qua được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

“Hôm nay, chúng tôi đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm lần thứ 60,” Thượng nghị sĩ John Barrasso cho biết trong một tuyên bố. Ông nói thêm, “NDAA giúp cho nước Mỹ an toàn bằng cách tăng lương xứng đáng cho quân đội, cung cấp cho họ công nghệ tiên tiến, [và] tài trợ cho các dự án quốc phòng quan trọng.”

Thượng nghị sĩ Richard Shelby nói thêm: “Đạo luật này là một bước quan trọng trong việc cung cấp tài chính cho quốc phòng của Mỹ để bảo vệ đất nước và chăm sóc cho quân đội của chúng ta.”

NDAA cũng đã được Hạ viện thông qua trong tuần này với tỷ lệ 355-78 phiếu. Dự luật hiện đang được chuyển đến bàn của TT Trump, nơi ông sẽ quyết định có phủ quyết hay không khi đối mặt với sự phản đối của lưỡng đảng.

Ông Trump sẽ có 10 ngày để xử lý dự luật, bao gồm phủ quyết, ký ban hành hoặc cho phép dự luật trở thành luật mà không cần chữ ký của ông.

“Nó không bao gồm mọi chính sách mà một trong hai bên muốn thông qua, nhưng một số lượng lớn các chính sách quan trọng đã được cho vào và rất nhiều ý tưởng xấu đã bị loại bỏ,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho hay. “Vì vậy, tôi khuyến khích tất cả mọi người bỏ phiếu để thúc đẩy dự luật phải-thông-qua này.”

TT Trump cho biết ông sẽ phủ quyết NDAA vì dự luật bao gồm một đề xuất gây tranh cãi về việc đổi tên các căn cứ và cơ sở quân sự. Ngoài ra, ông cũng muốn cho thêm việc bãi bỏ Điều 230 vào NDAA, nói rằng điều này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tổng thống cho rằng Điều 230 đã giúp các công ty truyền thông mạng xã hội có tấm lá chắn khỏi trách nhiệm mà họ cần phải gánh vác. NDAA cũng không ủng hộ nỗ lực của TT Trump trong việc rút quân ở Afghanistan và Đức.

TNS McConnell cho biết: “NDAA năm nay sẽ cung cấp hơn 740 tỷ đô la cho các khóa đào tạo, công cụ và thiết bị tiên tiến mà các nhân viên dịch vụ và dân sự của chúng ta cần để bảo vệ cuộc sống của người Mỹ và lợi ích của người Mỹ”. “Nó sẽ cung cấp cho quân đội của chúng ta mức tăng lương 3% mà họ xứng đáng. Nó sẽ giúp các lực lượng của chúng ta sẵn sàng ngăn chặn Trung Quốc và đứng vững ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

Thượng nghị sĩ Rand Paul, người bỏ phiếu chống lại dự luật, nói rằng ông phản đối các điều khoản trong dự luật quốc phòng mà theo đó sẽ hạn chế việc TT Trump rút quân khỏi Đức và Afghanistan. Ông lập luận rằng các đảng viên Dân chủ ủng hộ dự luật vì họ phản đối ông Trump bằng bất cứ giá nào.

Hôm thứ Ba (8/12), TT Trump tiếp tục tuyên bố ông sẽ phủ quyết dự luật này nếu nó được Quốc hội thông qua.

“Tôi hy vọng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) rất yếu kém mà tôi sẽ PHỦ QUYẾT,” ông viết trên Twitter. Ông nói thêm, dự luật “phải bao gồm việc chấm dứt Mục 230 (vì mục đích An ninh Quốc gia), bảo tồn các Di tích Quốc gia của chúng ta, & cho phép cắt giảm 5G & quân số ở nước ngoài!”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany xác nhận Tổng thống Trump nghiêm túc về việc phủ quyết NDAA nếu nó không bao gồm việc bãi bỏ Điều 230.  

“Twitter đã trở thành một nhà xuất bản chuyên kiểm tra nội dung,” cô nói với các phóng viên hôm thứ Ba. “Và khi bạn là nhà xuất bản, bạn phải có những trách nhiệm nhất định với điều đó và bạn sẽ không được miễn trừ trách nhiệm pháp lý”.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã đồng ý rằng việc bãi bỏ Điều 230 có thể là một khả năng trong tương lai, nhưng họ lập luận rằng nó không nên gắn liền với dự luật chi tiêu quốc phòng.

Xuân Lan (theo Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you