Thursday, September 29, 2022

Tìm thấy 5 gen quan trọng liên hệ đến bệnh COVID nặng

-

5 gen quan trọng liện hệ đến các ca COVID nặng, theo báo cáo của các nhà khoa học hôm 11/12. Cuộc nghiên cứu này cũng chỉ ra một vài loại thuốc hiện hành có thể được dùng để chữa trị những người có nguy cơ lâm bệnh nặng vì virus corona.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu DNA của 2.700 bệnh nhân COVID tại 208 đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Anh phát hiện 5 gen liên hệ đến hai tiến trình phân tử-miễn nhiễm chống virus và nhiễm trùng phổi-là trọng tâm của nhiều ca bệnh nặng.

“Những kết quả của chúng tôi nhấn mạnh đến loại thuốc nào nên đứng đầu danh sách thử nghiệm lâm sàng,” ông Kenneth Baillie, một cố vấn học thuật về thuốc men tại Trường đại học Edinburg, đồng hướng dẫn cuộc nghiên cứu, nói.

Các gen này được gọi là IFNAR2, TYK2, OAS1, DPP9 và CCR2—giải thích một phần tại sao một số bệnh nhân trở thành bệnh COVID-19 nặng, trong khi những người khác không bị ảnh hưởng, ông Baillie nói.

Phát hiện đăng trên tờ Nature có thể giúp các nhà khoa học tăng tốc những cuộc nghiên cứu về những loại thuốc tiềm năng chống COVID-19 bằng các thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc nhằm chống virus rõ rệt và chống các con đường nhiễm trùng.

Ông nói trong số các loại thuốc có triển vọng nhất là một loại thuốc chống nhiễm trùng gọi là thuốc làm chậm lại phản ứng hóa học JAK, bao gồm thuốc chống thấp khớp baricitinid do Eli Lilly sản xuất.

Toán của ông Baillie cũng phát hiện một sự đẩy mạnh trong hoạt động của gen INFAR2 có thể tạo nên bảo vệ chống COVID-19, vì dường như nó nhại giống hiệu ứng điều trị bằng thuốc interferon.

Nhiều loại thuốc hiện có khác nhau đang được thăm dò trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng chống COVID-19 bao gồm interferon-beta-1a, interleukin-1 và thuốc thấp khớp Kevzara của Sanofi.

Cho đến nay, một loại thuốc steroid tên là dexamethasone và một loại thuốc mới chống virus gọi là remdesivir, do Gilead bào chế, là hai thứ thuốc được cho phép trên toàn thế giới để chữa trị các bệnh nhân COVID-19 dù remdesivir không được khuyến cáo dùng cho các ca bệnh nặng và có những kết quả lẫn lộn trong những cuộc thử nghiệm.

Tháng trước, Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận thuốc kháng thể chống COVID, bamlanivimab, của hãng Eli Lilly, đối với bệnh nhân không nhập viện nhưng có nguy cơ bệnh nặng vì tuổi tác và những điều kiện khác.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  Reuters: Hàng không Nga đặt mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào Airbus...

  Tập đoàn cơ khí nhà nước Rostec cho biết,...

  Bão Ian càn quét Florida sau khi tàn phá vùng Vịnh

  Bão Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất...

  Tung tích bí ẩn của Thái Cực: Lần tìm con đường của văn hóa...

  Kinh qua tạo hóa hàng nghìn năm của...

  Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’...

  Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý...

  Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ...

  Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký...
  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you