Tuesday, August 9, 2022

Tòa Tối cao Wisconsin ra phán quyết có lợi cho Chiến dịch TT Trump

-

Hôm thứ Hai (14/12), Tòa án Tối cao Wisconsin đã ra phán quyết rằng các quan chức bầu cử của tiểu bang và địa phương đã sai khi bỏ qua các quy tắc về phiếu bầu vắng mặt và nhận diện cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020, dẫn tới hàng trăm nghìn lá phiếu có thể không được xác nhận hợp lệ. 

Trong vụ kiện ở Hạt Dane, một trong những trung tâm đô thị lớn của Wisconsin, bao quanh thành phố Madison, Tòa án Tối cao của bang đã phán quyết rằng chỉ những cử tri có “tuổi tác, bệnh tật hoặc tình trạng ốm yếu” (tình trạng gọi là “bị hạn chế vô thời hạn”) khiến họ phải ở tại nơi cư trú và “gặp khó khăn trong việc di chuyển” mới được quyền bỏ phiếu vắng mặt và không phải tuân thủ yêu cầu về giấy tờ tùy thân kèm ảnh.

Vì vậy, việc xuất hiện đại dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa, theo luật Wisconsin, là không đủ để tất cả mọi người được bỏ qua việc kiểm tra danh tính (ID) và xin được bỏ phiếu vắng mặt.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Wisconsin đã lấy lý do dịch COVID để khuyến khích mọi người đăng ký tình trạng “bị hạn chế vô thời hạn” để nhận được phiếu bầu vắng mặt, đồng nghĩa với việc được bỏ qua việc kiểm tra ID.

“Chúng tôi kết luận rằng cả hai luận điểm: (i) các cử tri bỏ phiếu vắng mặt chỉ vì đại dịch COVID19, và (ii) tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng theo mục Wis. Stat. § 6.86(2)(a) có thể được áp dụng cho những người ‘gặp khó khăn trong việc xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ’ – là sai vì những lý do đó không nằm trong tiêu chí luật định”, tòa án phán quyết.

Do đó, tòa phán quyết rằng các quan chức địa phương như tại Hạt Dane và Thống đốc Tony Evers không có thẩm quyền pháp lý để miễn trừ cho tất cả các cử tri dùng phiếu bầu vắng mặt mà không có ID. Ông Evers đã ban hành lệnh điều lệ thực thi này vào đầu năm nay.

“Chúng tôi kết luận rằng Lệnh Khẩn cấp số 12 [của ông Evers] đã không khiến tất cả cử tri Wisconsin trở thành “bị hạn chế vô thời hạn” để bỏ qua yêu cầu về giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ để có được lá phiếu vắng mặt,” tòa cho hay. 

Hồ sơ tòa án cho thấy gần 200.000 cử tri đã tuyên bố mình bị ”khó khăn trong việc di chuyển” trong cuộc bầu cử sơ bộ vào mùa xuân năm nay của bang, một sự gia tăng rõ rệt so với những năm trước đây, và thậm chí còn tăng hơn thế trong cuộc bầu cử tháng 11. 

Phán quyết mới này của Tòa tối cao Wisconsin đã mở ra cánh cửa cho đảng Cộng hòa để tiếp tục thách thức kết quả bầu cử nếu lượng lớn cử tri [bầu qua thư] này không hề bị bệnh hay già cả đến mức không thể đi bầu trực tiếp như luật định.

Nhật Minh TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you