Thursday, August 18, 2022

Tổng thống Trump thề sẽ phủ quyết NDAA vì ‘kẻ hưởng lợi lớn nhất’ là Trung Quốc

-

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ phủ quyết Dự luật Quốc phòng đã được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

KẺ HƯỞNG LỢI LỚN NHẤT TRONG DỰ LUẬT QUỐC PHÒNG CỦA CHÚNG TA LÀ TRUNG QUỐC! TÔI SẼ PHỦ QUYẾT!” Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.

Trước đó hai ngày (11/12), Thượng viện đã thông qua Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) với tỷ lệ ủng hộ – phản đối là 84-13. Trước đó, Tổng thống đã đánh tiếng với Quốc hội rằng ông sẽ phủ quyết Đạo luật này. Hạ viện trước đó cũng đã thông qua dự luật với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống.

Tổng thống Trump viết trên twitter hôm 8/12: “Tôi hy vọng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại một NDAA yếu kém mà tôi sẽ PHỦ QUYẾT, [dự luật] phải bao gồm việc chấm dứt Điều 230 (vì mục đích An ninh Quốc gia), bảo tồn Di tích quốc gia và cho phép cắt 5G và giảm quân số ở nước ngoài!

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Trump đã lên tiếng chống lại Điều 230, trong một luật liên bang bảo vệ trách nhiệm pháp lý toàn diện cho các công ty truyền thông xã hội và công nghệ. Tổng thống Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết luật này cho phép các công ty truyền thông xã hội và công nghệ về cơ bản được tùy ý lựa chọn những nội dung nào nên được phép, và nói thêm rằng các công ty này đã đối xử không công bằng với những người có quan điểm bảo thủ. 

Dự luật NDAA 2021 mà lưỡng viện đã thông qua cũng không ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc rút dần quân Mỹ khỏi Afghanistan và Đức.

Hôm nay, chúng tôi đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia hàng năm lần thứ 60”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso (bang Wyoming) tuyên bố vào ngày 11/12. “NDAA giữ cho nước Mỹ an toàn bằng cách tăng lương xứng đáng cho quân đội, cung cấp cho họ công nghệ tiên tiến, [và] tài trợ cho các dự án quốc phòng quan trọng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby (bang Alabama) cho biết: “Đạo luật này là một bước quan trọng trong quá trình tài trợ cho quốc phòng Mỹ nhằm bảo vệ đất nước và chăm lo cho quân đội của chúng ta.

Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết dự luật sẽ “trợ giúp các lực lượng quân đội sẵn sàng ngăn chặn Trung Quốc và vững vàng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” và cung cấp “hơn 740 tỷ đô la cho các khóa huấn luyện, phương tiện và thiết bị tiên tiến mà quân nhân và công chức dân sự cần để bảo vệ cuộc sống và lợi ích của người Mỹ.

Một trong những người đã bỏ phiếu chống lại dự luật này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) nói ông không ủng hộ dự luật vì nó hạn chế hành động của Tổng thống Trump trong việc rút dần quân khỏi Đức và Afghanistan.

Nếu Tổng thống Trump phủ quyết dự luật, một số nhà lập pháp cho biết họ bỏ phiếu để đảo ngược phủ quyết đó. 

Lãnh đạo phe Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói hôm 8/12 rằng: Tôi nghĩ chúng ta có thể đảo ngược phủ quyết đó. Tôi hy vọng tổng thống không phủ quyết, tôi hy vọng ông ta xem xét lại. Và tôi nghĩ rằng ông sẽ bị áp lực đáng kể, và đây là lời khuyên (từ Đảng Cộng hòa) rằng, ông biết đấy, ông không muốn dự luật quốc phòng chịu rủi ro đâu.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)
 
  • 5 lợi ích Tổng thống Trump mang lại cho phe cánh tả nhưng không được cảm ơn

  • Antifa lại tấn công người biểu tình ủng hộ TT TrumpTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you