Sunday, November 27, 2022

Tổng thống Trump: “Tòa án tối cao thực sự khiến chúng ta thất vọng”

-

Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ Sáu (11/12) đã có phản hồi trước việc Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kiện của bang Texas nhằm thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở bốn bang chiến trường.

“Tòa án tối cao thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có Trí tuệ, Không có Dũng cảm!” Tổng thống Trump viết trên Twitter sau phán quyết của Tối cao Pháp viện.

“Bạn là Tổng thống Hoa Kỳ, và bạn vừa trải qua một cuộc bầu cử mà bạn nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ Tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử – và rồi bạn thua,” ông tiếp tục.

“Bạn không thể có ‘tư cách’ trước Tòa án tối cao, vì vậy bạn ‘can thiệp’ với những bang tuyệt vời mà, sau khi nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận, họ nghĩ rằng bạn đã bị ‘gian lận’ – điều mà cũng sẽ khiến họ bị tổn thương. Nhiều bang khác cũng đã tham gia vụ kiện nhưng trong nháy mắt, nó bị ném ra ngoài và biến mất, thậm chí [họ] không xem xét các lý do mà nó đề cập. Một cuộc bầu cử gian lận, hãy [tiếp tục] chiến đấu! ”

Trước đó, vào tối 11/12, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã đưa ra một phán quyết khiến nhiều người Mỹ thất vọng. Họ đã hy vọng rằng các Thẩm phán sẽ làm sáng tỏ cuộc tranh chấp đang diễn ra về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.

Tòa án cho rằng Texas không có tư cách pháp lý — hoặc quyền — để kiện theo Hiến pháp vì Texas không thể hiện được lợi ích hợp lệ trong việc can thiệp vào việc các tiểu bang khác xử lý cuộc bầu cử của họ.

“Texas không giải trình được một lợi ích có thể chấp nhận được về mặt tư pháp về cách thức trong đó một Bang khác thực hiện các cuộc bầu cử của họ”, lệnh của Tối cao Pháp viện viết. “Tất cả các kiến nghị đang chờ xử lý khác bị bác bỏ vì không cần giải quyết”.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã phát hành một tuyên bố riêng nói rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Texas, nhưng không khải là lệnh sơ bộ, vì ông tin rằng Tối cao Pháp viện có trách nhiệm phải thụ lý tất cả vụ kiện nằm trong “quyền xét xử sơ thẩm (original jurisdiction)” của mình, có nghĩa rằng tòa án cấp cao nhất nước Mỹ có quyền xử vụ kiện ngay từ đầu tiên chứ không phải là xem xét lại một quyết định của một tòa án cấp thấp hơn. Thẩm phán Clarence Thomas cũng đã tham gia vào tuyên bố của Thẩm phán Alito. 

“Quan điểm của tôi là, chúng ta không được phép tùy tiện từ chối hồ sơ của một yêu cầu kiện tụng trong một vụ án mà nằm trong quyền xét xử sơ thẩm của chúng ta… Theo đó tôi sẽ chấp nhận kiến nghị đối với hồ sơ của yêu cầu kiện tụng nhưng sẽ không chấp nhận một biện pháp khẩn cấp khác, và tôi không đưa ra quan điểm của mình về bất cứ vấn đề nào khác”. Ông đã không tuyên bố về các vấn đề trong vụ án này.

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã đặt kỳ vọng cao vào vụ kiện ở Texas. Ông mô tả vụ việc là một “vụ kiện lớn” và đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép ông tham gia vụ kiện với tư cách là bên can thiệp.

Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani, người đang lãnh đạo các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump, nói với Newsmax rằng quyết định bác bỏ vụ kiện của TCPV là một “sai lầm khủng khiếp”.

“Phần tồi tệ nhất của việc này, về cơ bản, tòa án đang nói rằng, chúng tôi muốn tránh việc này và… họ không muốn đưa ra xét xử, họ không muốn người dân Mỹ nghe sự thật,” ông Giuliani nói.

Giuliani cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống sau phán quyết và ông Trump đã nói với cựu Thị trưởng xem xét các lựa chọn thay thế.

Ông Giuliani nói thêm rằng vì TCPV bác bỏ vụ kiện dựa trên tư cách pháp lý, Tổng thống và một số đại cử tri có thể đưa các vụ kiện khác lên tòa án địa phương tiểu bang (tòa án quận), với cáo buộc tương tự.

“Không gì có thể ngăn cản chúng tôi đệ đơn những vụ việc này ngay lập tức lên tòa án quận, trong đó Tổng thống đương nhiên sẽ có tư cách pháp lý. Một số đại cử tri cũng sẽ có tư cách,” ông Giuliani nói.

Luật sư Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử của TT Trump, nói với Newsmax cô tin rằng nhóm vẫn còn thời gian để thách thức kết quả, nói thêm rằng ngày 6/1 mới là thời điểm Quốc hội chính thức kiểm phiếu của Cử tri đoàn.

“Ngày đó vào tháng Giêng. Đó là ngày có ý nghĩa quan trọng nhất. Và Tòa án Tối cao đã công nhận điều đó,” cô nói. “Chúng ta vẫn còn thời gian, các cơ quan lập pháp của bang vẫn còn thời gian để làm điều đúng đắn. Họ có thể hỏi, họ có thể tổ chức các phiên điều trần, họ có thể đòi lại các Đại cử tri của họ, và họ nên làm vậy. Tôi hy vọng rằng giờ đây tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã đưa ra trong các phiên điều trần sẽ mang lại cho họ nguồn cảm hứng và can đảm mà họ cần để hành động.”

Vụ kiện của Texas xoay quanh các cáo buộc rằng Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin đã thay đổi các quy tắc bầu cử, vi phạm Điều khoản về cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của lá phiếu theo luật tiểu bang, mở ra nhiều cơ hội cho việc bỏ phiếu gian lận.

Lê Xuân (theo Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you