Thursday, August 18, 2022

Trung Quốc bổ nhiệm chỉ huy mới Chiến khu miền Tây bao quát biên giới với Ấn Độ

-

Hãng thông tấn Xinhua ngày 18/12 đưa tin ông Tập Cận Bình – Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) – đã bổ nhiệm Tướng Zhang Xudong là chỉ huy mới của Chiến khu miền Tây. Cùng ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bổ nhiệm thêm một số quan chức khác cho lực lượng quân đội và công an Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra bất đồng tại khu vực biên giới. Ngày 15/6/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột này. Phía Trung Quốc chưa công bố thương vong sau vụ việc. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ.

Tướng Zhang Xudong sẽ kế nhiệm Tướng Zhao Zongqi (65 tuổi), người dẫn dắt Chiến khu miền Tây Trung Quốc trong xích mích năm 2017 ở Doklam với Ấn Độ. Tháng 6/2017, 16 quân nhân Trung Quốc và nhiều công nhân xây dựng đã thi công một con đường qua cao nguyên Doklam. Sự việc châm ngòi cho 10 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia đều cử binh sĩ giám sát chặt chẽ nhau ở biên giới. Đến ngày 28/8/2017, cả hai quốc gia quyết định rút quân sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và New Delhi dẫn tới kết quả ngừng thi công con đường tại Doklam.

Tờ India Today (Ấn Độ) cho biết Tướng Zhang Xudong từng có nhiều năm công tác ở Quân khu Thẩm Dương chịu trách nhiệm khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Nga và Triều Tiên. Trong giai đoạn từ tháng 3/2017-1/2018, ông là chỉ huy của Lục quân thuộc Chiến khu Trung ương, đảm nhận bảo vệ an ninh cho Bắc Kinh. Tháng 2/2018 ông là phó chỉ huy của Chiến khu Trung ương.

Chiến khu miền Tây vốn bao quát hơn một nửa diện tích Trung Quốc, với 22% dân số và 1/3 căn cứ quân sự trên bộ của nước này.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you