Sunday, November 27, 2022

TT Trump kêu gọi GOP mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ có biểu tình lớn ở Washington hôm 6/1

-

Tổng thống Trump đang thúc giục các đảng viên Cộng hòa (GOP) đấu tranh chống lại việc chứng nhận cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020 tại Quốc hội, đồng thời hứa hẹn sẽ có một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô vào ngày 6/1 – thời điểm trùng với cuộc kiểm phiếu của Quốc hội để xác thực các lá phiếu Đại cử tri.

Phản hồi lại báo cáo gần đây của Cố vấn Nhà Trắng về Chính sách Thương mại và Sản xuất Peter Navarro, theo đó ông Navarro đã chỉ ra “một chiến lược phối hợp hiệu quả nhằm ngăn chặn các phiếu bầu cho Trump – Pence,” Tổng thống Trump vào sáng sớm thứ Bảy đã tweet rằng về mặt thống kê, không thể nào đội Trump – Pence lại thua cuộc Bầu cử năm 2020. 

Sau đó, ông Trump viết rằng sẽ có “cuộc biểu tình lớn ở D.C vào ngày 6/1. Hãy đến đó, sẽ rất cuồng nhiệt!”

Ngày 6/1 là ngày mà Quốc hội sẽ kiểm đếm và chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn trong cuộc bầu cử năm 2020.

Sau đó, cũng vào sáng thứ Bảy, Tổng thống Trump đã tweet thêm rằng đối thủ Joe Biden “đã thua lớn tại tất cả 6 bang chiến trường”. Ông lập luận những kẻ chủ mưu “đã thêm hàng trăm nghìn phiếu bầu [cho Biden] tại mỗi bang và đã bị phát hiện.” 

“Bây giờ, các chính trị gia Đảng Cộng hòa phải chiến đấu để chiến thắng vĩ đại của chúng ta không bị đánh cắp. Đừng là những kẻ ngu ngốc yếu đuối!” ông Trump viết.

Trước đó, cử tri đoàn đã chính thức bỏ phiếu và ông Joe Biden được cho là đã chiến thắng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn không nhượng bộ, viện dẫn những bất thường và cáo buộc gian lận.

Ông Trump trước đó vào tối thứ Năm đã viết trên Twitter thúc giục các Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa hãy phản đối phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp hỗn hợp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 sắp tới.

Đồng thời, ông ca ngợi Thượng nghị sĩ tân cử Tommy Tuberville (tiểu bang Alabama) vì ông này công khai bày tỏ ý định có thể phản đối phiếu đại cử tri đoàn trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1.

Trong một tweet khác, Tổng thống Trump viết rằng “Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (tiểu bang Kentucky) và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa “phải cứng rắn hơn, hoặc quý vị sẽ không còn Đảng Cộng hòa nữa”.

Ông McConnell đầu tuần này đã chính thức lên tiếng tại Thượng viện chúc mừng ông Biden và bà Harris. Động thái này của thượng nghị sĩ Kentucky đã bị những người ủng hộ Tổng thống Trump chỉ trích dữ dội.

Cho đến nay, cả Hạ viện và Thượng viện đều có các nhà lập pháp công khai lên tiếng bày tỏ ý định phản đối hoặc có thể phản đối phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1.

Dân biểu Mo Brooks (tiểu bang Alabama) là người công khai tuyên bố sẽ phản đối phiếu bầu Cử tri đoàn. Ông Brooks cùng 18 Dân biểu khác cũng đã viết thư gửi các lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban Quốc hội yêu cầu họ tổ chức thêm các buổi điều trần về gian lận bầu cử trước ngày 6/1.

Xuân Lan (tổng hợp)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you