Thursday, September 29, 2022

TT Trump ký dự luật nhằm loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch Mỹ

-

Ngày 18/12, Tổng thống Donald Trump ký ban hành dự luật lưỡng đảng buộc các công ty nước ngoài niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ phải tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ, một động thái có thể khiến các công ty Trung Quốc bị loại khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Theo đó, “Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình của các Công ty Nước ngoài” sẽ yêu cầu các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán và báo cáo của Hoa Kỳ, hoặc sẽ đối mặt với việc bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Dự luật đã được thông qua nhất trí tại Hạ viện vào đầu tháng 12 và được thông qua tại Thượng viện hồi tháng 5.

Theo dự luật, các công ty nước ngoài không tuân thủ các cuộc kiểm toán của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) trong 3 năm liên tiếp sẽ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Quy tắc này cũng áp dụng cho các công ty có cổ phiếu được giao dịch qua quầy.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu các công ty nước ngoài công khai liệu họ thuộc sở hữu hay chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Biện pháp này được cho là sẽ tác động lớn đến các công ty Trung Quốc như Alibaba Group Holding (NYSE: Baba), JD.com (Nasdaq: JD), và China Mobile (NYSE: CHL). 

Theo Reuters, các quan chức Trung Quốc đã phản đối động thái này của Mỹ khi cho rằng đây là chính sách phân biệt đối xử gây áp lực chính trị lên các công ty Trung Quốc. Đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn ngăn chặn các cơ quan quản lý nước ngoài, bao gồm Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) và PCAOB, kiểm tra các báo cáo kiểm toán đầy đủ của các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông, với lý do an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng hoan nghênh việc ký thành luật. Dân biểu Dân chủ Brad Sherman tiểu bang California  mô tả dự luật là một “phần quan trọng nhất của điều luật bảo vệ nhà đầu tư được thông qua vài năm gần đây”.

“Mục đích dự luật không phải nhằm hủy niêm yết bất kỳ công ty nào, mà là thuyết phục Trung Quốc cho phép thủ tục giám sát kiểm toán mà các nhà đầu tư Mỹ yêu cầu, khi đầu tư vào các công ty Mỹ hoặc các công ty tại hơn 50 khu vực pháp lý nước ngoài,” ông Sherman, nhà đồng bảo trợ của dự luật trong Hạ viện cho biết trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen tiểu bang Maryland, một nhà đồng bảo trợ khác của dự luật tại Thượng viện, cũng mô tả dự luật là “biện pháp tốt nhất” để “bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi các doanh nghiệp lừa đảo đang tìm cách lợi dụng họ”.

Minh NgọcTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you