Tuesday, December 6, 2022

Việt Nam, Anh ra tuyên bố chung kết thúc đàm phán thương mại tự do

-

Hôm 11/12, Việt Nam và Anh ra tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai nước, trong đó gia hạn Đối tác Chiến lược thêm 10 năm nữa và xúc tiến nhân quyền.

Chiều 11/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã ký biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), TTXVN loan tin.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra tuyên bố: “Đây sẽ là một sự thúc đẩy hơn nữa đối với thương mại song phương Anh-Việt, vốn đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2010 và 2019 lên 5,7 tỷ bảng Anh (khoảng 7,58 tỷ đôla)”.

Cả hai bên đều không cho biết khi nào sẽ chính thức ký kết hiệp định này, nhưng phía Việt Nam nói hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021. “Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phối hợp tích cực để ký chính thức Hiệp định UKVFTA nhằm đưa hiệp định vào thực thi ngay đầu năm sau, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước,” đài VTV dẫn lời Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss nói rằng việc kết thúc đàm phán hiệp định là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính liên tục cho mối quan hệ thương mại năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc. Đồng thời, bà cho biết hiệp định cũng này là bước tiến quan trọng trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào đầu năm 2021.

Dịp này hai bên thông qua tuyên bố chung, tái khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh và tiếp tục kéo dài mối quan hệ này thêm 10 năm nữa kể từ tháng 9 năm nay.

Tuyên bố chung viết: “Quan hệ đối tác này tạo một khung khổ cho một mối quan hệ song phương bền chặt, đồng thời vạch ra các ưu tiên chính, bao gồm phát triển nền kinh tế các-bon thấp, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy nhân quyền và thương mại.”  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Lý Khắc Cường dám đối đầu Tập Cận Bình

  Năm 2018 hiến pháp Cộng Hòa Nhân Dân...

  TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

  Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

  Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

  Không bỏ ai lại phía sau – đã...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you