Tuesday, December 6, 2022

Với chính quyền Trump làm trung gian hòa giải, Ma-rốc đã công nhận Israel

-

Ma-rốc đã trở thành quốc gia Hồi giáo Ả Rập thứ tư trong năm nay chính thức tuyên bố công nhận nhà nước Do Thái Israel, Tổng thống Donald Trump loan báo hôm thứ Năm (10/12).

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Israel và Vương quốc Ma-rốc đã đồng ý về các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ – một bước đột phá lớn lao cho hòa bình tại Trung Đông!”.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump đã điện đàm với Quốc vương Ma-rốc Mohammed VI. Người đứng đầu vương quốc hồi giáo Châu Phi này cũng được cho là đã đồng ý mở rộng hợp tác kinh tế và văn hóa với Israel.

Theo AFP, Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng tổng thống Mỹ “đã công nhận chủ quyền của Ma-rốc đối với toàn bộ lãnh thổ Tây Sahara”. Khu vực này là nơi có sự tranh chấp giữa Rabat và Mặt trận Polisario do Algeria hậu thuẫn.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc và cũng là con rể của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner đã nói rằng Ma-rốc và Israel sẽ mở lại các văn phòng liên lạc ở Tel Aviv và Rabat. Ma-rốc đã đóng văn phòng liên lạc tại Tel Aviv vào năm 2000, thời điểm xảy ra cuộc nổi dậy lần hai của người Palestine. Ông Kushner cho biết thêm rằng hai nước “trong tương lai gần” cũng sẽ mở các đại sứ quán.

Ông Kushner – người có vai trò lớn trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump – nói với báo giới rằng Ma-rốc cũng sẽ cho phép các chuyến bay trực tiếp với Israel. Trong những năm gần đây, Rabat cũng đã lặng lẽ chấp nhận du khách Israel.

Tổng thống Trump trong năm nay đã đạt được các bước tiến lịch sử trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa Israel với các quốc gia Ả Rập.

Trước Ma-rốc, đã có UAE, Bahrain và Sudan chính thức bình thường hóa với nhà nước Do Thái Israel. Trước năm 2020, chỉ có Ai Cập và Jordan là hai quốc gia Hồi giáo Ả Rập có quan hệ ngoại giao với Israel.

Chính quyền Trump tự tin rằng sẽ còn nhiều quốc gia Ả Rập khác, trong đó có Ả Rập Saudi, sẽ sớm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hòa bình với nhà nước Do Thái.

Đức ThiệnTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

TNS Cornyn yêu cầu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn hôm 4/8...

Việt Nam và ‘không bỏ ai lại phía sau’!

Không bỏ ai lại phía sau – đã...

Người Hy Lạp cổ đại- Phần 3

PHẦN 3: SỐNG CUỘC SỐNG HY LẠP Stephen Batchelor Trần Quang...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you