Sunday, November 27, 2022

William Barr: Không chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra Hunter hay gian lận bầu cử

-

Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm thứ Hai (21/12) thông báo rằng, ông sẽ không chỉ định công tố viên đặc biệt nhằm điều tra vụ việc về Hunter Biden, con trai của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, cũng như điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Embed from Getty Images

Kể từ Ngày bầu cử (3/11), TT Trump cùng nhiều nghị sĩ đã đề nghị Bộ Tư pháp chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra các khoản thuế của Hunter Biden, hiện đang được Văn phòng Công tố viên Mỹ ở bang Delaware tiến hành. Tuy nhiên, ông Barr không có bất kỳ động thái nào cho việc này.

Tổng thống Donald Trump từng cáo buộc ông Barr can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách không công khai về việc Hunter Biden đang bị điều tra. Đáp lại, ông Barr nói rằng làm như vậy sẽ vi phạm quy tắc của Bộ Tư pháp nhằm bảo vệ các ứng cử viên và những người xung quanh họ.

“Trong trường hợp cần tiến hành một cuộc điều tra, tôi nghĩ rằng Bộ Tư pháp sẽ xử lý một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp,” ông Barr cho biết trong một cuộc họp báo, hai ngày trước khi đơn từ chức của ông có hiệu lực.

Khi một phóng viên hỏi ông Barr rằng liệu ông thấy bằng chứng có đủ để chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử hay không, ông trả lời: “Hãy để tôi nói rằng, bạn biết đấy, thật không may là có gian lận trong hầu hết các cuộc bầu cử. Tôi nghĩ chúng ta đã quá khoan dung với các hành vi gian lận, và tôi chắc chắn rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử năm nay. Nhưng tôi đang nói về mức độ gian lận mà chúng tôi xem xét trước các cáo buộc rằng có gian lận trên hệ thống hoặc trên diện rộng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Tôi đã nói điều đó và tôi giữ nguyên quan điểm của mình.”

Trước đó, đầu tháng 12, trong một cuộc phỏng vấn với AP, ông Barr đã cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

Chốt lại trong cuộc họp báo ngày 21/12 về việc điều tra gian lận bầu cử, ông Barr nói thêm: “Nếu bản thân tôi nhận định rằng việc chỉ định công tố viên đặc biệt ở giai đoạn này là điều đúng đắn và phù hợp,… tôi sẽ chỉ đích danh một công tố viên, nhưng tôi chưa làm và tôi không có ý định làm điều đó,” ông Barr cho hay.

Tổng chưởng lý cũng cho biết ông hy vọng chính quyền Biden (giả định đắc cử) sẽ tiến hành điều tra Hunter Biden “một cách có trách nhiệm”.

Theo kế hoạch, ông William Barr sẽ rời nhiệm sở trước Giáng sinh năm nay. Cấp phó của ông bà là ông Jeff Rosen sẽ tạm quyền giữ chức Tổng Chưởng lý.

Về phía ông Joe Biden, ông khẳng định sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra. “Đó không phải là Bộ Tư pháp của tôi,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Đó là Bộ Tư pháp của nhân dân.”

Mới đây nhất, theo bà Jen Psaki, người được ông Joe Biden chọn làm thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Biden khẳng định “sẽ không thảo luận về cuộc điều tra của con trai mình với bất kỳ ứng cử viên Tổng chưởng lý nào,” “Ông ấy sẽ không thảo luận về điều đó với bất kỳ ai mà ông ấy đang cân nhắc cho vị trí đó và cũng sẽ không thảo luận với Tổng chưởng lý tương lai.” 

Gia HuyTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you